Trong mọi thời đại của quyền anh, luôn có những nhà vô địch và võ sĩ thống trị võ đài. Những võ sĩ này được đào tạo một cách kỷ luật để hoàn thiện kỹ thuật, vóc dáng và phong cách quyền anh của họ. Nhiều người trong số những nhà vô địch quyền anh huyền thoại được nhớ đến cho đến ngày nay. Trong bài viết này top the thao sẽ liệt kê danh sách các võ sĩ quyền anh xuất sắc nhất thế giới để bạn có thêm nhiều thông tin hơn.

Muhammad Ali

Khi chúng ta nói về những võ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại, Muhammad Ali luôn đứng đầu. Ông đã giành được huy chương vàng Olympic quyền anh hạng nặng nhẹ vào năm 1960 và bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một võ sĩ chuyên nghiệp ngay sau đó. Ali nhanh chóng trở thành nhà vô địch hạng nặng thế giới vào năm 1964, đánh bại nhà vô địch bất bại lúc bấy giờ là Sonny Liston.

Muhammad Ali là một người dị thường trong thế giới quyền anh. Dù là một võ sĩ hạng nặng nhưng Ali có tốc độ ra đòn và phản xạ tương tự như các võ sĩ hạng nặng. Trong sự nghiệp của mình, anh đã chiến đấu và đánh bại các võ sĩ nổi tiếng như Joe Frazier, Ken Norton, Joe Louis, Ernie Shavers và George Foreman.

Phong cách chiến đấu của Ali liên quan đến việc giữ tay thấp và ngửa thẳng ra sau để tránh những cú đấm tới. Cả hai điều này đều được coi là sai lầm của tân binh đối với một võ sĩ hạng nặng. Tuy nhiên, tốc độ của Ali đã biến những sai lầm này thành một kiểu đấm bốc đáng gờm.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Ali đã phát minh ra các chiến thuật đấm bốc mới và thể hiện trình độ trí tuệ chiến đấu vượt xa hầu hết các võ sĩ quyền anh. Anh ấy đã tạo ra chiến thuật giật dây để đánh bại George Foreman trong trận chiến Rumble in the Jungle nổi tiếng của anh ấy và ‘Ali-shuffle’ của anh ấy đã khiến nhiều đối thủ của anh ấy bất ngờ.

Gần cuối sự nghiệp của mình, Ali mắc bệnh Parkinson và sức khỏe thể chất của anh ấy giảm sút nghiêm trọng trong những trận đấu cuối cùng của anh ấy. Ali giải nghệ sau khi không thể tiếp tục chiến đấu. Anh ấy là võ sĩ duy nhất từng ba lần trở thành nhà vô địch tuyến tính. Muhammad Ali được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Quyền anh Quốc tế năm 1990 và qua đời năm 2016.

Sugar Ray Robinson

Trong số những võ sĩ hạng cân hay nhất mọi thời đại, Sugar Ray Robinson đứng ở vị trí cao nhất. Biệt danh ‘ Sugar ‘ xuất phát từ một phóng viên báo chí mô tả anh ấy ngọt ngào như đường. Kể từ khi Sugar Ray Robinson ra mắt quyền anh chuyên nghiệp vào năm 1940, ông đã duy trì thành tích toàn thắng trong 40 trận liên tiếp. Anh ấy đã giành được giải thưởng Chiến binh của năm đầu tiên vào năm 1942 và giải thưởng thứ hai vào năm 1951.

Trận thua đầu tiên của anh ấy đến với Jake LaMotta vào năm 1943. Tuy nhiên, sau trận thua đầu tiên, Robinson vẫn bất bại trong 8 năm tiếp theo. Trong thời gian này, Robinson đã chiến đấu và giành chiến thắng trước nhiều Hall of Famers hạng trung và hạng trung trong thời đại của mình. Ông trở thành nhà vô địch hạng cân hàn thế giới vào năm 1946 nhưng sau đó bỏ đai và chuyển sang đấu ở hạng trung.

Robinson đã 5 lần trở thành nhà vô địch hạng trung trong suốt sự nghiệp của mình. Ông trở thành nhà vô địch hạng trung thế giới vào năm 1951 sau khi một mình thống trị Jake LaMotta. Cuộc chiến thường được gọi là Cuộc thảm sát Ngày lễ tình nhân .

Robinson ban đầu từ giã quyền anh vào năm 1952 với thành tích 131-3-1 trong sự nghiệp. Tuy nhiên, ông trở lại với quyền anh vào năm 1955 và tiếp tục chiến đấu cho đến năm 1965 với thành tích cuối cùng trong sự nghiệp là 175-19-6. Robinson vẫn được coi là một trong những võ sĩ giỏi nhất từng sống. Anh ấy nhanh chóng thích nghi với đối thủ và không có khuyết điểm thực sự nào.

Muhammad Ali ban đầu muốn Sugar Ray Robinson trở thành huấn luyện viên của anh ấy và trong một cuộc phỏng vấn, anh ấy nói rằng Robinson là võ sĩ quyền anh hạng cân nặng nhất. Sugar Ray Robinson qua đời năm 1989 và được truy tặng vào Đại sảnh Danh vọng Quyền Anh Quốc tế năm 1990.

Joe Louis

Joe Louis, The Brown Bomber , giữ kỷ lục thế giới về số lần bảo vệ đai nhiều nhất trong lịch sử quyền anh hạng nặng. Anh ấy đã bảo vệ danh hiệu hạng nặng thế giới của mình 25 lần liên tiếp trong một kỷ nguyên kéo dài 13 năm 3 tháng ở một hạng cân.

Bắt đầu sự nghiệp quyền anh chuyên nghiệp ở tuổi 20, Joe Louis đã thắng 27 trận giáp lưng đầu tiên, 23 trong số đó là bằng loại trực tiếp. Thất bại đầu tiên của ông là dưới tay nhà cựu vô địch hạng nặng Max Schmeling vào năm 1936. Sau thất bại này, ông đã trở lại với bảy trận thắng liên tiếp, giúp ông giành được đai vô địch hạng nặng thế giới.

Năm 1937, Joe Louis trở thành nhà vô địch hạng nặng thế giới sau khi hạ gục James J. Braddock ở hiệp 8. Sau khi giành được danh hiệu thế giới, Joe Louis tiếp tục bảo vệ danh hiệu của mình trong 13 năm tiếp theo. Trận đấu thứ hai của Joe Louis với Max Schmeling (người Đức) vào năm 1938 đặc biệt thu hút nhiều sự chú ý vì Chiến tranh thế giới thứ hai.

Louis là một thiên tài tuyệt vời khi nói đến quyền anh, anh ấy có một hình thức đấm hoàn hảo và phong cách chiến đấu chính của anh ấy xoay quanh các đòn phản công. Trong trận đấu, anh ta sẽ xác định xu hướng hoặc thói quen của đối thủ và trừng phạt họ bằng những đòn phản công chết người. Trong số tất cả các võ sĩ, Joe Louis có thể được coi là võ sĩ thông minh nhất mọi thời đại.

Joe Louis qua đời năm 1981 và được truy tặng vào Đại sảnh Danh vọng Quyền Anh Quốc tế năm 1990.

Mike Tyson

Mike Tyson là một trong những võ sĩ nổi tiếng nhất hiện nay. Anh ta được biết đến với sức mạnh, sự hiếu chiến và phong cách quyền anh ‘ú òa’ đặc trưng được thừa hưởng từ cha nuôi và người cố vấn Cus D’amato. Anh xuất hiện lần đầu với tư cách là một võ sĩ chuyên nghiệp ở tuổi 18 vào năm 1985.

Sau trận ra mắt, Mike Tyson đã nổi cơn thịnh nộ với 19 trận thắng liên tiếp bằng loại trực tiếp. Anh ta đã thắng thêm 2 trận nữa trước James Tillis và Mitch bằng một quyết định nhất trí trước khi tiếp tục đánh loại trực tiếp thêm 6 trận nữa. Năm 1986, anh làm nên lịch sử khi trở thành nhà vô địch hạng nặng thế giới trẻ nhất sau khi giành đai trước Trevor Berbick bằng loại trực tiếp kỹ thuật.

Sau khi giành đai WBC thế giới, Mike Tyson tiếp tục thách đấu và đánh bại các nhà vô địch hạng nặng thế giới WBA và IBF là James Smith và Tony Tucker vào năm 1987. Anh trở thành nhà vô địch hạng nặng thế giới không thể tranh cãi và bảo vệ thành công danh hiệu của mình 6 lần.

Mike Tyson là một đối thủ đáng sợ vì sức mạnh của anh ta, anh ta đã ngăn chặn Michael Spinks trong 91 giây trong khi hạ gục Marvis Fraizer ở hiệp đầu tiên. Trong sự nghiệp chuyên nghiệp của mình, Mike Tyson đã giành chiến thắng trước các võ sĩ nổi tiếng như Larry Holmes, Tony Tucker, Trevor Berbick và Razor Ruddock. Anh ấy được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Quyền anh Quốc tế vào năm 2011.

Floyd Mayweather

Floyd Mayweather là một trong những võ sĩ nổi tiếng nhất hiện nay. Cha của anh là Floyd Mayweather Sr. và chú của anh, Roger Mayweather, đã huấn luyện Floyd Mayweather ngay từ đầu để trở thành một võ sĩ kiệt xuất và anh được coi là một trong những võ sĩ giỏi nhất thế giới.

Trong những năm nghiệp dư của mình, Floyd Mayweather đã dùng võ thuật của mình giành được huy chương đồng tại Thế vận hội 1996 đồng thời giành được ba Giải vô địch Găng tay vàng Quốc gia. Sau khi ra mắt với tư cách là một võ sĩ chuyên nghiệp, Floyd Mayweather đã nhiều lần thay đổi hạng cân trong sự nghiệp của mình.

Anh ấy đã chiến đấu ở các hạng cân hàn, hạng siêu lông, hạng nhẹ và hạng trung nhẹ. Ở mỗi hạng cân, Mayweather đều giành được đai thế giới và có một trong những chuỗi bảo vệ đai thành công dài nhất trong lịch sử với 26 lần bảo vệ đai thành công.

Phong cách chiến đấu của Floyd Mayweather rất kỹ thuật với sự nhấn mạnh vào quyền anh phòng thủ. Với khả năng phòng thủ kín kẽ của anh ấy, rất khó để tung những cú đấm vào anh ấy. Nhiều trang web về quyền anh và thể thao bao gồm The Ring, ESPN và BoxRec đã xếp hạng Floyd Mayweather là võ sĩ quyền Anh hạng cân hay nhất thế giới hai lần trong vòng một thập kỷ.

Floyd Mayweather giải nghệ vào năm 2017. Tuy nhiên, anh vẫn tiếp tục tổ chức các trận đấu giao hữu với những người nổi tiếng như Youtuber Logan Paul. Anh ấy được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Quyền anh Quốc tế vào năm 2021.

Evander Holyfield

Evander Holyfield đại diện cho Hoa Kỳ trong Thế vận hội 1984 và giành huy chương đồng ở hạng cân nặng nhẹ. Evander tham gia quyền anh chuyên nghiệp vào năm 1985 với tư cách là một võ sĩ quyền anh hạng cruiser. Ở tuổi 22, vào năm 1986, anh đánh bại Dwight Muhammad Qawi để giành đai WBA thế giới.

Holyfield tiếp tục thống nhất tất cả các đai hạng tuần dương hạm bằng cách đánh bại Ricky Parkey và Carlon de Leon để giành đai WBC và IBF, lần lượt trở thành nhà vô địch hạng tuần dương hạm thế giới không thể tranh cãi. Bắt đầu từ năm 1988, Holyfield chuyển lên hạng cân nặng và thống trị giải đấu.

Anh đã thách đấu với James ‘Buster’ Douglas và giành chiến thắng trong trận đấu thống nhất để giành đai hạng nặng WBA, WBC và IBF, trở thành nhà vô địch hạng nặng thế giới không thể tranh cãi. Holyfield đã bảo vệ danh hiệu của mình 3 lần trước khi để mất danh hiệu vào tay Micheal Moorer vào năm 1994.

Tuy nhiên, Holyfield đã phục hồi và vào năm 1996, giành lại đai WBA sau khi đánh bại Mike Tyson trong trận đấu được coi là thất bại lớn nhất trong lịch sử quyền anh. Holyfield sau đó đã thua và giành lại danh hiệu của mình nhiều lần, trở thành võ sĩ quyền anh duy nhất trên thế giới bốn lần giành lại danh hiệu.

Anh ấy cũng là võ sĩ duy nhất đã giữ đai trong ba thập kỷ khác nhau cũng như là người duy nhất trở thành nhà vô địch không thể tranh cãi ở cả hạng nặng và hạng tuần dương hạm. Holyfield tuyên bố giải nghệ vào năm 2011 và được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Quyền Anh Quốc tế vào năm 2017.

Roberto Duran

Roberto ‘Hands of Stone’ Duran đã thi đấu và giành chức vô địch thế giới ở bốn hạng cân khác nhau. Anh ấy ra mắt với tư cách là một võ sĩ chuyên nghiệp khi chỉ mới 16 tuổi vào năm 1968. Anh ấy đã thi đấu trong 5 thập kỷ khác nhau và có thành tích sự nghiệp lẫy lừng là 103-16.

Duran được biết đến với phong cách chiến đấu kỹ thuật, kết hợp giữa đánh nhau và đánh áp lực. Anh ấy đã có một hàng thủ xuất sắc và anh ấy đã giành được danh hiệu thế giới đầu tiên vào năm 1972 với thành tích bất bại. Duran đã có 12 lần bảo vệ đai thành công trước khi chuyển lên hạng cân hàn.

Là một võ sĩ quyền anh hạng bán trung, Duran đã đánh bại Sugar Ray Leonard vào năm 1980 bằng quyết định nhất trí trong một trận đấu lịch sử ngày nay được gọi là ‘Trận ẩu đả ở Montreal’. Duran sau đó tiếp tục giành được đai hạng trung hạng nhẹ WBA từ Davey Moore vào năm 1983 và đai hạng trung WBA từ Marvelous Marvin Hagler.

Năm 1989, Duran cũng giành được đai WBC hạng trung sau khi đánh bại Iran Barkley. Duran đã nghỉ thi đấu quyền anh sau một tai nạn xe hơi vào năm 2001 nhưng anh ấy vẫn tham gia quyền anh với tư cách là một nhà quảng bá nổi tiếng cho đến ngày nay. Roberto Duran được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Quyền anh Quốc tế năm 2007.

Sugar Ray Leonard

Sugar Ray Leonard là một trong những võ sĩ nổi tiếng nhất sau khi Muhammad Ali giải nghệ. Là một võ sĩ nghiệp dư, anh đã giành được huy chương vàng tại Thế vận hội 1976 và ra mắt quyền anh chuyên nghiệp vào năm sau.

Năm 1979, Leonard giành đai WBC hạng cân hàn trước Wilfred Benitez. Anh ấy đã có một lần bảo vệ thành công trước khi thua Roberto Duran vào năm 1980 trong The Brawl ở Montreal . Tuy nhiên, Leonard đã nhanh chóng hồi phục sau trận thua trong trận tái đấu với Duran cùng năm. Cuộc chiến trở nên nổi tiếng khi Roberto Duran kêu lên ‘No mas’ ( không còn nữa ) và bỏ cuộc ở hiệp tám.

Sugar Ray Leonard tiếp tục chiến đấu ở hạng trung bình nhẹ nhưng vào năm 1981, anh ta hạ xuống hạng bán trung để đấu với Thomas Hearns trong một trận đấu lịch sử được gọi là The Showdown. Leonard đã thắng trận đấu bằng cách hạ gục Hearns ở hiệp 14 trong khi đứng sau cả ba bảng điểm.

Leonard vẫn là nhà vô địch trong cả thập kỷ và được vinh danh là Võ sĩ của thập kỷ vào năm 1980 đồng thời được The Ring vinh danh là Võ sĩ của năm vào năm 1981 vì trận đấu với Thomas Hearns. Sugar Ray Leonard nghỉ hưu năm 1997 và được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Quyền anh Quốc tế cùng năm.

Henry Amstrong

Không có võ sĩ nào trong lịch sử đồng thời giữ chức vô địch thế giới ở ba hạng cân khác nhau ngoại trừ Henry Armstrong. Henry ra mắt quyền anh chuyên nghiệp đầu tiên dưới cái tên Melody Jackson nhưng trở lại với quyền anh nghiệp dư chỉ sau hai trận đấu vào năm 1931.

Sau khi không đủ điều kiện tham gia đội tuyển Thế vận hội năm 1932, anh ấy chuyển sang thi đấu quyền anh chuyên nghiệp và trận ra mắt thứ hai của anh ấy đã gặp phải hai trận thua liên tiếp. Bất chấp màn ra mắt không nổi bật, Henry Armstrong vẫn kiên trì và tiến bộ nhanh chóng trong vài năm sau đó.

Đến năm 1936, thành tích của ông đã được cải thiện đáng kể thành 52-10-6. Henry đã có một năm thống trị vào năm 1937, anh ấy đã thắng tất cả 27 trận đấu, 26 trong số đó bằng KO, và giành được đai hạng lông thế giới từ tay Petey Sarron. Ông tiếp tục chuỗi chiến thắng của mình vào năm 1938, giành được danh hiệu hạng nhẹ và hạng nặng thế giới trong cùng năm.

Armstrong tiếp tục bảo vệ danh hiệu của mình 16 lần trong suốt sự nghiệp của mình và từ bỏ danh hiệu hạng lông vào năm 1939 trước khi thách đấu Ceferino Garcia cho danh hiệu hạng trung của anh ấy. Mặc dù trận đấu kết thúc với tỷ số hòa, nhưng đó là một trong những màn trình diễn hay nhất của Armstrong và nhiều người tin rằng anh xứng đáng với 10 hiệp quyết định.

Henry Armstrong đã trở thành một trong những võ sĩ quyền anh xuất sắc nhất trong lịch sử quyền anh sau màn ra mắt không mấy ấn tượng. Anh được The Ring xếp thứ hai trong danh sách những võ sĩ xuất sắc nhất trong 80 năm qua. Henry Armstrong qua đời năm 1988 và được truy tặng vào Đại sảnh Danh vọng Quyền anh Quốc tế năm 1990.

Lennox Lewis

Lennox Lewis, mang hai quốc tịch Canada-Anh, là nhà vô địch hạng nặng không thể tranh cãi cuối cùng trong lịch sử cận đại. Là một võ sĩ nghiệp dư, Lewis đã giành được huy chương vàng hạng siêu nặng Olympic 1988 và ra mắt với tư cách là một võ sĩ chuyên nghiệp vào năm 1989. Anh ấy đã có một sự nghiệp rất thành công và giành được đai hạng nặng WBC vào năm 1992 trước Razor Ruddock bằng loại trực tiếp kỹ thuật.

Lewis đã bảo vệ danh hiệu của mình 3 lần trước khi thua Oliver McCall. Tuy nhiên, anh đã giành lại đai trong trận tái đấu với McCall sau khi Mike Tyson từ bỏ đai hạng nặng WBC. Lewis tiếp tục thách đấu với nhà vô địch WBA và IBF, Evander Holyfield, vào năm 1999.

Trận đấu đầu tiên được coi là một trận hòa gây tranh cãi trong khi Lewis chiếm ưu thế trong trận đấu thứ hai và giành chiến thắng bằng quyết định nhất trí, trở thành nhà vô địch hạng nặng không thể tranh cãi. Lewis coi Holyfield là đối thủ khó khăn nhất của mình, điều này đã đẩy anh ta đến giới hạn.

Lewis, dưới sự hướng dẫn của Emmanuel Steward, đã phát triển một kho vũ khí toàn diện về các cú đấm và tư thế. Lewis cực kỳ hiệu quả trước những đối thủ cao lớn hơn và chiếm ưu thế trong trận đấu bằng quyền anh từ cự ly xa. Lewis tiếp tục bảo vệ danh hiệu của mình trước những võ sĩ giỏi nhất thời bấy giờ như Mike Tyson, Evander Holyfield và Vladimir Klitschko. Anh nghỉ hưu năm 2003 và được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Quyền anh Quốc tế năm 2009.

Bài viết đã tổng hợp danh sách các Võ Sĩ quyền anh Xuất Sắc Nhất thế giới để bạn tham khảo và có thể dễ dàng theo dõi các trận đấu hấp dẫn của thần tượng mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *