Vừa qua có nhiều bạn có thắc mắc làm thế nào để máy tính chạy nhanh hơn hay tăng tốc cho máy tính , không còn hiện tượng bị đơ, lag nữa. Thì hôm nay Gà Công Nghệ xin chia sẽ với mọi người 10 Cách làm máy tính chạy nhanh hơn và tăng tốc cho máy tính.

Với những cách giúp máy tính chạy nhanh hơn dưới đây có thể áp dụng được cho tất cả các laptop, máy tính hệ điều hành Windows (Win XP/ 7/ 8/ 10), cách làm tương tự gần giống như nhau. Nào chúng ta cùng thực hiện ngay 10 cách làm nhanh máy tính dưới đây:

Dọn dẹp máy tính để chạy nhanh hơn

Đầu tiên phải nói đến việc dọn rác máy tính nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm cho máy tính chạy nhanh hơn. Để dọn dẹp máy tính thì CCleaner là một phần mềm cực kỳ hiệu quả, nó là phần mềm miễn phí giúp người dùng tìm và xóa các tập tin cache và tập tin lưu tạm vốn không cần dùng nữa ra khỏi máy tính của bạn. Ngoài ra, CCleaner còn có thể dọn dẹp bớt các registry không cần thiết để máy tính chạy ổn định hơn. Cách sử dụng phần mềm này thì rất dễ sử dụng.

Tắt các ứng dụng khởi động cùng windows không cần thiết

+ Bước 1: Mở hộp thoại Run (Windows + R) lên và gõ lệnh msconfig => nhấn Enter. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện bạn làm tiếp như sau:

+ Bước 2: Tiếp theo chuyển qua tab Startup (như hình) để tắt những chương trình khởi động cùng windows không cần thiết đi. Bạn nên để lại các ứng dụng thực sự cần thiết ví dụ như unikey, idm, phần mềm diệt virus. thôi. Còn những chương trình khác thì Disable hết đi để có thể tăng tốc độ khởi động máy tính.

Luôn cập nhật và sử dụng phần mềm diệt virus

Virus và malware là hai thứ nguy hiểm có thể làm máy chạy chậm cũng như làm mất dữ liệu của bạn. Phần mềm diệt virus nếu không được cập nhật thường xuyên sẽ dẫn tới việc quét virus không hiệu quả, không diệt triệt để được các Virus và malware. Do đó, phải luôn cập nhật và sử dụng phần mềm diệt virus đây là cách làm máy tính chạy nhanh hơn hiệu quả nhất.

Cài đặt lại Windows nếu máy bị chậm

Đôi lúc chúng ta qua quá trình sử dụng lâu ngày, máy tính có thể bị nhiễm virus hoặc malware mà các phần mềm diệt virus không thể diệt được, nó gây cho máy tính bị chậm. Do đó cách tốt nhất chúng ta nên Cài lại win cho máy tính, laptop của mình.

Gỡ các phần mềm, ứng dụng không cần thiết

Việc làm này giúp cho máy tính của bạn bớt tài nguyên, giải phóng ram, ổ cứng giúp cho máy chạy nhanh hơn.

Để gỡ bỏ các phần mềm, ứng dụng không cần thiết này bạn có thể vào Control Panel => chọn Uninstall a program tìm đến các phần mềm, ứng dụng không dùng và tiến hành gỡ bỏ chúng.

Tăng ram ảo cho máy tính

Đây chỉ là cách tạm thời cho những ai chưa có tiền để nâng cấp Ram cho máy tính của mình. Tại vì một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy tính chạy chậm đó là thiếu ram. Tất nhiên là sẽ không thể hiệu quả bằng nâng cấp RAM thật được nhưng cũng là một cách rất tốt giúp bạn hạn chế được tình trạng thiếu RAM. Cách làm như sau:

  • Nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer (This PC) => chọn Properties => và chọn Advanced system settings.

  • Sau đó nhấn vào Advanced => Settings => Advanced => Program => Change..

  • Một Cửa sổ mới xuất hiện bạn bỏ dấu tick ở dòng Automatically manage paging file size for all drives. (như hình dưới)
  • Chọn ổ đĩa cài chứa Windows của bạn, thông thường sẽ là ổ C
  • Tick vào ”Custom size“, nhìn xuống phía dưới mục ”Recommended” mình đánh dấu xanh, nhập con số đó vào ” Initial size ” phía trên, ở đây của mình là 3539 MB. Còn mục ” Maximum size ” bạn lấy dung lượng ở Initial size nhân 2 lần lên, ví dụ của mình thì sẽ là 3531MB x 2 = 7078MB

=> Nhấn Set => nhấn OK và khởi động lại máy tính để hoàn tất.

Nâng cấp sang ổ cứng SSD cho máy tính

Trước đây ổ cứng mà ta thường sử dụng là HDD với giá thành rẻ hơn và có nhiều phiến đĩa bên trong. Riêng đối với ổ cứng SSD, thì giá thành cao hơn HDD nhưng bù lại, tốc độ truy xuất dữ liệu của loại ổ cứng SSD này rất nhanh. Đặc biệt nếu cài Windows hoặc game vào vị trí ổ cứng này sẽ giúp thời gian khởi động Win cũng như load game sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Xóa bớt cache nếu trình duyệt internet hoạt động chậm

Sau lâu ngày sử dụng trình duyệt web của bạn sẽ hoạt động ngày càng chậm so với trước kia, điều này có nghĩa phần mềm này đang gặp vấn đề, chứ không phải do phần cứng máy tính. Đế khắc phục vấn đề này mọi người cần phải loại bớt cache, lịch sử duyệt web, bạn hãy tìm vào mục Settings của trình duyệt mà bạn đang dùng. Đối với Chrome, phần này sẽ nằm ở mục Clear Browsing Data.

Nâng cấp thêm Ram máy tính để máy chạy tốt hơn

Như đã nói ở trên thì Nâng cấp RAM, viết tắt từ random access memory (bộ nhớ truy xuất tạm thời), là một biện pháp giúp máy tính chạy nhanh, giúp máy chạy tốt khi có nhiều phần mềm đang chạy, hoặc chí ít giúp người dùng mở được nhiều tab trên trình duyệt web hơn mà không làm máy bị đơ.

Vệ sinh cho máy tính thường xuyên

Việc cuối cùng là chúng ta nên lau chùi, vệ sinh cho máy tính thường xuyên. Vì khi sử dụng lâu ngày thì nguyên nhân gây nóng máy đó chính là các bụi bẩn bít kín hết lỗ thoáng khiến máy tính không thể thoát khí nóng được ra ngoài. Chính vì thế bạn cần thường xuyên vệ sinh cho máy tính để máy tính chạy nhanh hơn.

Nếu bạn sử dụng máy tính bàn hoặc máy tính xách tay thì bạn có thể vệ sinh bằng cách sử dụng chiếc máy hút bụi mini, chọn công suất thấp để loại bỏ bụi bẩn cho máy.

Trên đây là 10 Cách làm máy tính chạy nhanh hơn mà ai cũng có thể làm ngay được. Mọi người có thể chia sẽ thêm những cách khác hiệu quả hơn để cho máy tính không còn bị chậm nữa thì hãy comment dưới đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *