Nếu bạn đang có nhiều suy nghĩ về việc có nên mua chiếc iPhone đầy phong cách hay đi sâu vào thế giới đa dạng của hệ điều hành Android, hãy đọc qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về hệ điều hành Android nhé.

Hệ điều hành Android là gì?

Android là một hệ điều hành được phát triển bởi Tập đoàn Android và được tài trợ bởi Google. Nó không được Google mua lại cho đến năm 2005 và ra mắt vào năm 2007.

Android là một hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên Linux, chủ yếu dành cho các thiết bị màn hình cảm ứng như điện thoại di động và máy tính bảng.


Với mã nguồn mở và giấy phép không hạn chế, Android đang ngày càng trở thành nền tảng điện thoại thông minh phổ biến nhất thế giới.

Trong quý 3 năm 2012, Android chiếm 75% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu, với khoảng 500 triệu thiết bị hoạt động và 1,3 triệu lượt kích hoạt mỗi ngày. Tuy nhiên, Android hiện đang cạnh tranh với iOS của Apple, nhưng Android vẫn dẫn đầu trong các cuộc chiến smartphone.

Ứng dụng và giao diện Android

Giao diện

Giao diện của Android sử dụng cảm ứng để thao tác trực tiếp trên màn hình như vuốt, chạm, phóng to, thu nhỏ để thao tác với các đối tượng trên màn hình.

Sau khi khởi động thiết bị Android, màn hình chính sẽ hiển thị nhiều biểu tượng (icon) và tiện ích con (widget). Giao diện của Android cho phép người dùng tự do sắp xếp các hình khối, biểu tượng, tiện ích theo ý thích của mình.

Các ứng dụng của bên thứ ba có sẵn trên Google Play cho phép người dùng thay đổi chủ đề của màn hình chính, tương tự như Windows Phone hoặc iOS. Tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể linh hoạt thay đổi hệ số hình thức của Android để dễ dàng phân biệt nó với các hệ điều hành khác.

Google sẽ cập nhật các phiên bản Android từ 6 đến 9 tháng một lần. Hiện tại (tính đến tháng 8 năm 2021), bản cập nhật Android chính thức mới nhất là Android 11.

Ứng dụng

Các ứng dụng do bên thứ ba tạo sẵn có để tải xuống trên Google Play. Các ứng dụng trên Cửa hàng Play cho phép người dùng tải xuống và cập nhật các ứng dụng do Google và các nhà phát triển xuất bản.

Đối với các ứng dụng trả phí, nếu người dùng mua ứng dụng mà họ không hài lòng, họ sẽ được hoàn lại tiền sau 15 phút kể từ khi tải xuống.

Tính đến tháng 10 năm 2012, đã có hơn 700.000 ứng dụng trên Android, với khoảng 25 tỷ lượt tải xuống trên cửa hàng ứng dụng Android chính (Google Play). Đến nay, con số đó đã lên tới 3 triệu đơn đăng ký.

Các ứng dụng Android được phát triển bằng ngôn ngữ Java và Bộ phát triển phần mềm Android (SDK). Bộ phát triển bao gồm các công cụ gỡ lỗi, thư viện phần mềm, … để hỗ trợ nhu cầu thiết bị có dung lượng lớn nhất.

Ngoài ra, các công cụ phát triển khác cũng được bao gồm, chẳng hạn như bộ công cụ phát triển gốc của ứng dụng. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về các ứng dụng Android!

Dưới đây là những ưu điểm hệ điều hành Android:

  • Dễ dàng lựa chọn – Bất kỳ ai cũng có thể mua cho mình một chiếc điện thoại Android, vì vậy có vô số lựa chọn cho bạn trên thị trường điện thoại di động. Có hàng ngàn điện thoại Android khác nhau đang lưu hành, ở tất cả các hình dạng và kích cỡ. Điều này có nghĩa là bạn gần như chắc chắn tìm thấy một điện thoại Android phù hợp với bạn.
  • Có nhiều lựa chọn giá rẻ – Với sự lựa chọn phong phú có nghĩa là bạn có thể mua điện thoại Android với mức giá thấp hơn nhiều so với iPhone của Apple. Với số tiền tầm 2 triệu đồng là bạn có thể sở hữu một điện thoại hệ điều hành Android mà phù hợp với nhu cầu của hầu hết mọi người. Đây có lẽ là ưu điểm ưu điểm của hệ điều hành android nổi bật nhất.
  • Bộ nhớ mở rộng thêm – Điện thoại Apple không bao giờ có bộ nhớ mở rộng, nhưng đối với điện thoại Android thì khác. Một số điện thoại Android có khe cắm MicroSD tích hợp sẵn, cho phép bạn tăng dung lượng lưu trữ cho điện thoại của bạn. Tất cả bạn cần làm là mua một thẻ MicroSD và bạn sẽ có thể lưu trữ nhiều hình ảnh, âm nhạc và phim ảnh.
  • Ứng dụng Android đa dạng – Android là thứ được gọi là “nguồn mở”, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể thay đổi nó. Vì vậy, các nhà sản xuất điện thoại Android thường thực hiện các tùy chỉnh riêng của họ, thêm các tính năng thực sự thú vị. Vì vậy, một chiếc điện thoại Android của Samsung sẽ trông và cảm nhận khác với một chiếc điện thoại LG. Điều này có nghĩa là bạn nhận được nhiều sự lựa chọn về cách thức điện thoại của bạn chạy.
  • Dễ dàng, sử dụng và tùy chỉnh theo ý muốn người dùng – Hầu hết các điện thoại Android cũng cho phép bạn kiểm soát tốt hơn cách bạn tùy chỉnh phần mềm của điện thoại, mặc dù điều này có thể gây nhầm lẫn hơn cho những người không hiểu biết về công nghệ.
  • Tự do cài đặt các ứng dụng không chính thức – Trên iPhone, bạn cần phải bẻ khóa thiết bị để cài đặt các ứng dụng không chính thức (không được khuyến nghị). Tuy nhiên, Android sẽ cho phép bạn tải ứng dụng từ mọi nơi, kể cả bên ngoài App Play.

Dưới đây là những nhược điểm hệ điều hành Android:

  • Người dùng chậm có được bản cập nhật phần mềm – Điện thoại Android rất chậm để có được bản cập nhật phần mềm. Google phát hành phiên bản Android mới và sau đó chúng phải được nhà cung cấp dịch vụ mạng của bạn phê duyệt và chỉnh sửa bởi nhà sản xuất điện thoại của bạn – sau đó được đẩy ra điện thoại của bạn. Điều này có thể mất nhiều tháng, và đôi khi thậm chí nhiều năm.
  • Các thiết bị cũ không được hỗ trợ – Không có gì lạ khi thấy rằng điện thoại Android hai tuổi của bạn sẽ không còn được hỗ trợ nữa, điều đó có nghĩa là điện thoại sẽ không nhận được bất kỳ bản cập nhật phần mềm nào nữa. Điều này là xấu cho an ninh, và có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ các tính năng mới tuyệt vời.
  • Dễ dàng dính các phần mềm độc hại – Thực tế là bạn có thể tải xuống ứng dụng từ mọi nơi điều này khiến chúng có nguy cơ nhiễm phần mềm độc hại cao hơn. Vì vậy, bạn có nhiều khả năng bị nhiễm vi-rút hơn khi dùng bằng điện thoại Android.

Như vậy chúng ta đã hiểu được phần nào điểm yếu android và điểm mạnh của nó. Mọi người có thể đưa ra quyết định sỡ hữu cho mình về điện thoại android hay iphone rồi đó. Hãy chia sẽ thêm cho mọi người cùng biết bằng cách tham gia thảo luận bên dưới nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *