Margin Trading, ký quỹ, giao dịch ký quỹ… là những thuật ngữ có thể bạn đã từng nghe hoặc đang rất quan tâm khi tham gia thị trường tiền ảo. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Giao dịch ký quỹ (Margin Trading) là gì?

Margin Trading hay giao dịch ký quỹ là một hình thức mua bán coin có dùng đòn bẩy tài chính. Vì vậy, nó có thể giúp bạn gia tăng volume giao dịch và phát triển lợi nhuận khi đầu tư.

Trong crypto, giao dịch ký quỹ đơn giản là việc người dùng vay thêm coin từ sàn giao dịch tiền ảo để mở rộng mức giao dịch và ký gửi bằng chính coin mà bạn mua.

Ví dụ, bạn đang sở hữu khoảng 1000 USD, giá XLM coin hiện ở mức 100 USD và bạn dự báo giá của nó sẽ tăng lên khoảng 150 USD. Nếu giao dịch giao ngay, khi giá XLM coin tăng lên 150 USD thì bạn sẽ thu về mức lời là 50 USD. Tuy nhiên, bạn muốn tăng mức thu nhập cao hơn nữa nên sẽ đặt một lệnh Long với x10 đòn bẩy.

Chức năng của giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ có vai trò cụ thể đối với cả sàn giao dịch và nhà giao dịch. Đó là:

Đối với nhà giao dịch

Giao dịch ký quỹ cho phép Trader vay và sở hữu nhiều hơn một khoản coin từ sàn để phát triển dòng tiền mình đang có. Và nó thực sự hữu dụng với những nhà giao dịch hạn chế về vốn nhưng muốn kiếm tiền nhiều.

Đầu tư vào ký quỹ có thể tối đa hóa lợi nhuận nếu nhà giao dịch dự báo xu hướng chính xác. Nó chắc chắn sẽ cao hơn mức phí và lãi mà bạn cần thanh toán cho sàn khi vay ký quỹ.

Đối với sàn giao dịch

Giao dịch ký quỹ không chỉ giúp sàn hấp dẫn thêm một lượng người dùng mà còn mang lại thu nhập từ lãi suất. Sử dụng ký quỹ tương tự như việc một người đi vay thêm tiền thật.

Mức vay cần ký gửi tài sản thế chấp và cần thanh toán lãi suất theo kỳ hạn. Dù khoản vay có mang về lợi nhuận không thì những người cho vay (sàn giao dịch) vẫn sẽ là người có lợi nhất.

Giao dịch ký quỹ hoạt động như thế nào?

Long và Short là hai vị thế chủ chốt trong giao dịch ký quỹ. Long là vị thế thể hiện dự báo về giá của coin sẽ tăng lên, và Short sẽ ngược lại. Hiểu nôm na, nếu nhà giao dịch dự báo xu hướng tăng cho coin đó thì hãy mở vị thế Long và dự báo giảm thì mở vị thế Short.

Khi bắt đầu loại giao dịch này, nhà giao dịch cần ký gửi một lượng tài sản nhất định để mở vị thế ban đầu. Lượng coin này có liên hệ với đòn bẩy tài chính. Hay đúng hơn là tài khoản giao dịch ký quỹ được dùng để thực hiện giao dịch có đòn bẩy, và chính nó sẽ phản ánh tỷ lệ khoản vay trên khoản được ký quỹ.

Thu nhập cuối cùng của nhà giao dịch sẽ tùy thuộc vào khoản thế chấp và mức đòn bẩy. Mức đòn bẩy này không giống nhau mà sẽ được các sàn điều chỉnh và tất nhiên, mỗi sàn sẽ có đòn bẩy khác. Như sàn KuCoin có thể cho phép nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy lên đến x100.

Khi nhà giao dịch mở một vị thế và vay coin từ sàn thì nền tảng sẽ có những phương án nhằm hạn chế rủi ro thua lỗ. Do đó, khi xu hướng ngược lại với dự báo, hệ thống có thể yêu cầu người dùng ký gửi tài sản với số lượng bổ sung để đóng chắc vị thế của bạn.

Trường hợp không đủ tiền thì nền tảng sẽ đóng vị thế của nhà giao dịch (Margin Call). Phần lớn, mọi sàn đều có thông báo cho người dùng. Nếu giá gần rơi xuống giá thanh lý, nền tảng sẽ thanh lý lệnh auto để lấy lại số tiền người dùng vay ban đầu. Số tiền lỗ sẽ trừ vào khoản tiền gốc của nhà giao dịch.

Giao dịch ký quỹ tuy có thể giúp nhà giao dịch phát triển thu nhập rất cao. Nhưng nó đòi hỏi ở bạn một tâm thế vững vàng, có thể chấp nhận rủi ro và chỉ dành cho người giàu kinh nghiệm chơi coin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *