Giống như mọi lực lượng lao động khác trong xã hội, người khuyết tật luôn mong muốn tìm được việc làm ổn định để nuôi sống bản thân. Nhưng học một nghề đã khó, việc quyết định chọn cho mình một nghề phù hợp lại càng khó hơn.  Hãy cùng xem 7 công việc phù hợp người khuyết tật tốt nhất hiện nay nhé!

Nhân viên nhập liệu

Tin tức tổng hợp của những người đang theo dõi trang giải trí OKVIP cho biết, nhập liệu là một trong những công việc phù hợp nhất với người khuyết tật. Những người gặp khó khăn khi đi lại có thể chọn nhập dữ liệu vì việc này vẫn có thể thực hiện tại nhà. Thông thường, nhân viên nhập liệu cần đáp ứng một số yêu cầu: có kỹ năng đánh máy tốt, biết sử dụng các phần mềm chuyên dụng để nhập liệu, nhập liệu chính xác và có tính kiên nhẫn với những công việc khó.

Công việc nhập liệu cần thiết ở nhiều lĩnh vực khác nhau như bán hàng, tiếp thị, y tế, giáo dục… Đối với những công việc liên quan đến dữ liệu và con số như thế này, người khuyết tật cần phải chính xác, cẩn thận. Ngoài ra, trình độ tiếng Anh cơ bản cũng là một lợi thế giúp nhân viên nhập liệu là người khuyết tật có thể hoàn thành nhiều văn bản theo yêu cầu của công ty.

Lập trình viên

Với tốc độ tăng trưởng việc làm lên tới 47%, ngành công nghệ thông tin có nhiều cơ hội việc làm cho người khuyết tật. Lập trình viên có thể được hiểu là người thiết kế, xây dựng, bảo trì, sửa lỗi và nâng cấp phần mềm máy tính bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Người khuyết tật muốn học lập trình có thể đăng ký vào khoa Công nghệ thông tin của nhiều trường đại học danh tiếng. Tại TP.HCM, Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin cũng đang mở lớp Lập trình viên dành cho thanh niên khuyết tật. Ngoài ra, các trường đại học như Duy Tân, Đông Á, Bách Khoa… trong cả nước cũng ưu tiên hỗ trợ học tập cho sinh viên khuyết tật khi học Công nghệ thông tin tại đây.

Ngày nay, nhiều công ty không quan tâm ứng viên có khuyết tật hay không, điều họ cần là bạn có thể làm gì cho họ. Người khuyết tật khi có bằng hoặc chứng chỉ công nghệ thông tin trong tay có thể làm việc ở các công ty phần mềm, công ty cung cấp giải pháp tích hợp, an ninh mạng… Hoặc nếu giỏi hơn, người khuyết tật có thể nhận làm các dự án cá nhân như chạy chương trình , lưu trữ và quản lý trang web…

Công việc lập trình đòi hỏi trình độ kiến thức và chuyên môn cao. Vì vậy, người khuyết tật muốn làm việc trong lĩnh vực này cần phải có sức khỏe, sự kiên nhẫn và được đào tạo chuyên sâu mới có thể làm việc được.

Nhà thiết kế đồ họa

Theo tìm hiểu của những người quan tâm hoạt động OKVIP, khả năng giao tiếp của đa số người khuyết tật còn chưa tốt. Vì vậy, đồ họa là gợi ý thú vị trong 7 công việc phù hợp với người khuyết tật khi tìm việc. Yêu cầu của vị trí này là:

  • Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực nghệ thuật nên người làm trong ngành này phải có kiến thức về bố cục, màu sắc, hình ảnh. Đặc biệt, con mắt thẩm mỹ và sự sáng tạo cũng là những yếu tố cần thiết mà người thiết kế đồ họa cần phải có.
  • Công việc đồ họa hầu hết được thực hiện trên máy tính nên người khuyết tật cần phải am hiểu công nghệ và thao tác bàn phím thành thạo.
  • Hiểu biết về phần mềm đồ họa, nhanh nhẹn để hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng thời hạn với đối tác.

Người khuyết tật muốn làm thiết kế đồ họa có thể tìm việc làm tự do để làm việc tại nhà. Một số website hỗ trợ Freelance Designer tìm việc làm thiết kế đồ họa như: Vlance.vn, Freelancerviet.com, Vietdesigner.net, Upwork.com, Freelancer.com…

Công nhân may

Nghề may không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao như lập trình viên hay thiết kế đồ họa nhưng lại đòi hỏi sự chính xác và khéo léo. Nếu là thợ bậc thầy, người khuyết tật phải sử dụng cả tay và chân để kết hợp với máy móc để cho ra thành phẩm. Hoặc những bạn kém may mắn hơn một chút có thể xin ứng tuyển vào làm các công việc cắt vải, cúc áo, phân phối sản phẩm…

Có rất nhiều trung tâm đào tạo nghề may cho người khuyết tật. Quá trình đào tạo rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Vì vậy đây cũng là sự lựa chọn tốt trong số 7 công việc phù hợp với người khuyết tật.

Làm đồ handmade

Khi nói đến đồ thủ công, chắc chắn ai cũng nghĩ đến sự sáng tạo và độ chính xác trong từng đường nét. Những người có đôi tay khéo léo và yêu thích sáng tạo thường tìm được công việc này. Tương tự như khâu vá, nếu khéo léo và chính xác một chút, người khuyết tật cũng có thể làm ra những món đồ handmade đẹp mắt để bán ra thị trường.

Để có thu nhập ổn định từ nghề thủ công, người khuyết tật cần phải cẩn thận, năng động, bền bỉ, luôn tìm tòi cái mới, nhanh nhẹn, bắt kịp xu hướng hiện đại để tạo ra những sản phẩm xuất sắc. Ở Việt Nam, nhiều xưởng thủ công mỹ nghệ của người khuyết tật phát triển khá ổn định và được nhà nước tạo điều kiện xuất khẩu ra nước ngoài. Một số nghề thủ công mà người khuyết tật thường làm là đan lát, mây tre đan, đan lát, thêu thùa, tranh đá, vòng cổ…

Nghề làm tăm

Trong số 7 công việc phù hợp với người khuyết tật còn có nghề làm tăm. Đây là một trong những nghề quen thuộc với người khuyết tật, đặc biệt là người mù. Công việc này khá đơn giản, không yêu cầu bằng cấp và thời gian làm việc linh hoạt.

Ngoài sản xuất tăm, người khuyết tật còn có thể tự tay mang sản phẩm của mình đi bán khi rảnh rỗi. Thực tế có rất nhiều người kiếm sống chủ yếu từ nghề này và thu nhập của họ cũng rất khá.

Nghề làm hương

Tại các trung tâm dạy nghề và nhà tạm lánh nạn nhân chất độc da cam, máy móc thường được lắp đặt để hỗ trợ người khuyết tật làm hương. Giống như việc nhổ răng, người lao động khuyết tật không dành quá nhiều công sức cho công việc này. Nhu cầu về nhang trên thị trường hiện nay khá cao, người khuyết tật không cần lo lắng quá nhiều về giá cả cũng như sản lượng sản phẩm.

Cùng với đó, có rất nhiều công việc phổ biến dành cho người khuyết tật như viết lách, xoa bóp – bấm huyệt, điều hành… Nếu chăm chỉ làm theo, người khuyết tật có thể lựa chọn một công việc phù hợp và gắn bó với nó, giúp ích cho cuộc sống. trở nên có ý nghĩa hơn.

Hiện nay, Chính phủ đang ưu tiên đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật. Bạn có thể tham khảo danh sách các trường đào tạo nghề dành cho người khuyết tật trên toàn quốc sau đây: Trung tâm hỗ trợ sống độc lập cho người khuyết tật tại Hà Nội, Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật trực thuộc Hội bảo vệ nhân dân. . Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm REACH Đà Nẵng, Trung tâm Bảo trợ – Dạy nghề và Tạo việc làm cho Người khuyết tật Thành phố Hồ Chí Minh…

Trên đây là 7 công việc phù hợp người khuyết tật mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi mong rằng những ai còn đang loay hoay lựa chọn con đường tương lai có thể tìm được một công việc tốt giúp cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống cộng đồng và hòa nhập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *