Cờ úp là trò chơi board game truyền thống phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Vậy cờ úp là gì? Làm thế nào để chơi loại cờ này? Vui lòng tham khảo hướng dẫn bên dưới để hiểu cách chơi cũng như luật chơi cơ bản của trò chơi này.

Cờ úp là gì?

Theo chia sẻ từ những người tìm hiểu về tỉ phú 88 cho biết, cờ úp (còn được gọi là “Xiangqi” hoặc “Cờ vua Trung Quốc”) là một trò chơi cờ bàn dành cho hai người chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Mục đích của trò chơi là kiểm tra quân cờ của đối thủ bằng cách đặt nó vào vị trí không thể di chuyển. Không giống như cờ vua, nhà vô địch không bao giờ được rời khỏi khu vực ở giữa bàn cờ và không quân nào có thể chiếu hết quân của đối phương.

Cờ úp là một trò chơi rất phổ biến ở Trung Quốc nhưng hiện nay nó cũng được chơi ở các nước châu Á khác và trên toàn thế giới. Đây là một trò chơi đầy thử thách và mang tính chiến lược, đòi hỏi phải lập kế hoạch và tầm nhìn xa cẩn thận.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu

Bàn cờ

Trò chơi được chơi trên một bàn cờ có 10 hàng ngang và 9 hàng dọc, các quân cờ được đặt ở giao điểm của các hàng. Có hai loại phần màu cho cả hai mặt: đen và đỏ. Mỗi người chơi có 16 quân cờ bao gồm: 1 tướng, 2 quân mã, 2 quân thuần, 2 quân thuần, 2 quân xe, 2 quân ngựa và 5 quân tốt.

Cách sắp xếp bàn cờ úp

Cách sắp xếp các quân cờ trên bàn cờ úp như sau:

 • Hàng cuối cùng bên người chơi đặt 9 quân cờ (1 quân tướng ở giữa mỗi bên, 2 quân lính cạnh mỗi tướng, 2 quân tượng, 2 quân mã rồi 2 quân xe).
 • Hàng thứ 4 đặt 5 quân tốt, mỗi ô cách nhau 1 ô.
 • Hàng thứ 3 (hàng Pháo) đặt 2 quân Pháo.
 • Sau khi sắp xếp xong, hai tướng vẫn đứng ở giữa hàng cuối cùng ở hai bên bàn cờ.

Một số thuật ngữ trong cờ úp

Dưới đây là một số thuật ngữ thường được sử dụng trong cờ vua:

 • Bắt quân: Khi một quân tấn công quân của đối thủ và nằm trên ô của đối thủ, quân đó sẽ bị đối thủ bắt và loại khỏi bàn cờ.
 • Chiếu tướng: Khi tướng của một bên đứng trên bàn cờ, nếu tướng của đối phương bắt được tướng đó thì bên kia có chiếu tướng. Người chơi phải di chuyển quân cờ của mình để tránh chiếu tướng.
 • Chiếu bí: Đây là tình huống trong cờ vua úp mặt khi tướng đối phương bị bao vây và không thể thực hiện thêm nước đi nào nữa. Nếu bạn ở thế chiếu tướng, đối thủ của bạn sẽ thua ván đấu.

Cách chơi một ván cờ úp

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về cách chơi cờ úp, từ cách đặt quân cờ đến cách di chuyển và các chiến lược cơ bản mà người mới chơi có thể tham khảo:

Làm thế nào để giành chiến thắng?

 • Chiếu tướng: khi tướng đối phương bị chiếu và không có nước đi nào để tránh.
 • Hòa: Khi không còn cách nào để tiếp tục trận đấu hoặc hai bên đồng ý.
 • Bỏ cuộc: khi một trong hai người chơi không muốn tiếp tục trận đấu.

Cách chơi cờ úp

Sau khi đã sắp xếp bàn cờ như hình trên, hai người chơi sẽ thảo luận và quyết định xem ai sẽ đi trước. Thông thường, người đi trước sẽ được xác định bằng cách tung đồng xu hoặc chơi xúc xắc.

 • Nước đi đầu tiên: Tiếp theo, người chơi đầu tiên sẽ đi một quân úp và ở nước đi đầu tiên, các quân úp phải di chuyển theo vị trí hiện tại.
 • Sau khi thực hiện nước đi đầu tiên của quân cờ úp: quân cờ vừa di chuyển sẽ được lật úp xem đó là quân cờ nào và từ đó sẽ di chuyển theo quy luật di chuyển quân cờ úp.

Cách di chuyển quân cờ

 • Quân tướng: là một quân cờ đặc biệt, nó bị lộ và chỉ được di chuyển hoặc bắt quân theo chiều ngang hoặc chiều dọc, mỗi quân di chuyển một ô. Tuy nhiên, Tướng không thể ra ngoài phạm vi của “Cửu Cung”, bao gồm 4 ô vuông nhỏ có đường chéo. Điều đặc biệt là hai tướng không được phép đối mặt nhau (lộ tướng), nếu một bên mất tướng thì sẽ thua.
 • Quân sĩ: Di chuyển 2 ô vuông theo đường chéo, phải ở trong khu vực cách bạn 2 cột.
 • Quân xe: di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc, có thể đi qua nhiều ô vuông trống và các phòng khác.
 • Quân mã: Di chuyển theo hình chữ L, được phép nhảy qua quân cờ nhưng không thể đi thẳng hoặc qua quân cờ nếu có hàng xóm chặn đường của mình.
 • Quân pháo: di chuyển giống như một tòa tháp, nhưng phải chiếm được quân đối phương bằng cách nhảy qua bất kỳ quân nào.
 • Quân tốt: Đi 1 ô theo chiều dọc. Nếu ở hàng đầu (đối với quân đen) hoặc ở hàng cuối cùng (đối với quân đỏ) thì quân tốt có thể đi 1 hoặc 2 ô. Khi đến hàng cuối cùng, quân tốt có thể được thăng cấp thành quân hậu, quân xe, hiệp sĩ hoặc quân lính.

Kết thúc trận đấu

Khi một bên kiểm tra (tức là đặt tướng vào vị trí có thể bị bắt ở nước đi tiếp theo), trận đấu kết thúc và bên kia thắng. Ngoài ra, nếu một bên không còn quân nào trên bàn cờ thì trận đấu cũng sẽ kết thúc và bên kia sẽ thắng.

Bài viết này, chúng tôi đã nêu rõ khái niệm cờ úp là gì bạn có thể tham khảo. Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp ích cho những ai mới bắt đầu khám phá trò chơi này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chiến lược, quân cờ và cách chơi tốt hơn, hãy xem phần Kiến thức của chúng tôi.a

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *