Cờ Othello còn được gọi là cờ Flip; đang trở thành môn thể thao trí tuệ rất được ưa chuộng dành cho hai người chơi tại Việt Nam. Đây là trò chơi nhận được đánh giá rất tốt từ người chơi nhờ lối chơi hấp dẫn kết hợp với khả năng tùy chỉnh dựa trên tính toán và tư duy cá nhân. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết cờ Othello là gì và một số cách chơi đơn giản và hiệu quả nhất cho người mới chơi.

Cờ Othello là gì?

Cờ Othello hiện là một trong những trò chơi trí tuệ nổi tiếng nhất thế giới. Bằng cách tham gia trò chơi này; Người chơi sẽ sử dụng một bàn cờ có nhiều ô vuông có kích thước khác nhau.

Trò chơi này còn được gọi là cờ lật vì lối chơi thú vị sử dụng các quân cờ hình đồng xu. Những mảnh này sẽ có màu sắc hoàn toàn khác nhau, thường là màu trắng và đen.

Mục tiêu của mỗi người chơi là đặt quân cờ và tìm cách lật quân cờ của đối thủ. Sau đó hãy trở thành người chơi có số lượng quân cờ cùng màu nhiều nhất trên bàn cờ.

Về nguồn gốc của trò chơi này, có rất nhiều ý kiến và tranh luận khác nhau. Một số người tin rằng trò chơi này được phát minh ở Đức vào khoảng thế kỷ 19, trong thời kỳ Victoria.

Tuy nhiên, một ý kiến khác lại cho rằng Nhật Bản là quốc gia ra đời và phát triển vào khoảng những năm 70 của thế kỷ trước. Cho đến nay, Nhật Bản là quốc gia có số lượng diễn viên đông đảo nhất thế giới.

Hơn nữa, đây còn là quốc gia từng giành được nhiều giải thưởng lớn trong các giải cờ vua quốc tế được tổ chức hàng năm.

Hướng dẫn cách chơi cờ Othello dễ dàng

Cách sắp xếp bàn cờ Othello

Theo kinh nghiệm của c54, khi bắt đầu tham gia trò chơi, người chơi sẽ cần phải bày bàn cờ và sắp xếp các quân cờ theo đúng quy định. Tại đây, mỗi người chơi nhận được 30 xu; 4 quân cờ còn lại sẽ được đặt ở 4 vị trí trung tâm nhất trên bàn cờ.

Trong đó có 2 quân cờ mặt trắng và 2 quân cờ mặt đen cùng hướng bàn cờ, quân cờ đen ở bên trái và quân cờ trắng ở bên phải. Sau đó, cả hai người chơi sẽ chọn tung đồng xu hoặc oẳn tù tì và kéo để quyết định ai là người bắt đầu trò chơi. Người chơi nào thắng sẽ được đi trước và nhận được quân đen.

Cách dễ nhất để chơi cờ Othello cho người mới bắt đầu - KUESPORTS

Luật chơi của cờ Othello

Số lượng di chuyển

Khi chơi, mỗi người chơi sẽ lần lượt di chuyển theo đúng thứ tự với các nước đi hợp lệ. Nếu một người chơi không thể thực hiện một nước đi hợp pháp trong trò chơi, người chơi đó sẽ mất lượt.

Lúc này, lượt tiếp theo sẽ chuyển cho người chơi còn lại. Tuy nhiên, người chơi sẽ không thể bỏ lượt như các trò chơi thông thường mà sẽ phải thực hiện nước đi nếu vẫn có thể thực hiện được nước đi hợp lệ.

Nếu cả hai người chơi không thể thực hiện bất kỳ nước đi hợp lệ nào nữa thì trò chơi sẽ kết thúc tại đây.

Đối với luật lật quân cờ

Khi người chơi đã đặt các quân cờ vào đúng vị trí thì bạn sẽ có quyền trả lại quân cờ của đối phương. Khi các quân cờ này nằm trên đường dọc, đường chéo hoặc đường ngang được tạo bởi các quân cờ ở bàn cờ trước và quân cờ mới của bạn.

Bây giờ quân cờ của đối thủ đã trở thành quân cờ của bạn; Đặc biệt, người chơi phải trả lại toàn bộ quân cờ của đối thủ và không được bỏ qua.

Cách dễ nhất để chơi cờ Othello cho người mới bắt đầu - KUESPORTS

Ngược lại, nếu không đặt được quân hợp lệ hoặc lật quân của đối thủ thì bạn sẽ bị mất lượt và lượt đó sẽ chuyển cho người kia.

Đối với luật chấp cờ

Nguồn thông tin tổng hợp của c54.page cho biết, cũng giống như những trò chơi thông thường khác, người chơi đi trước sẽ có nhiều lợi thế hơn trên bàn cờ. Vì vậy, luật chấp cờ có thể được áp dụng trong một số trường hợp ở trò chơi này.

Nếu trong một ván cờ, hai người chơi không có trình độ ngang nhau thì người yếu hơn; Những người chưa có nhiều kinh nghiệm chơi game thường được phép lấy quân đen và bắt đầu.

Ngoài ra còn có một loại kèo chấp cờ vua khác khi hai kỳ thủ có sự chênh lệch rất lớn về khả năng chơi cờ. Lúc này, bảng ban đầu sẽ được đặt lại theo hướng có lợi hơn cho người handicap.

Trên đây là thông tin cờ Othello là gì cùng với một số hướng dẫn cách chơi cờ Othello dễ dàng và hiệu quả nhất cho người mới chơi. Hy vọng với việc chia sẻ bài viết trên các bạn sẽ có được một số thông tin, kiến thức mới hữu ích. Chúc bạn có những giây phút chơi game tuyệt vời nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *