Chụp ảnh nghệ thuật không phải là cụm từ quá xa lạ đối với thế hệ gen Z. Có thể nói nhờ sự phát triển của thiết bị điện tử, thế hệ gen Z được trải nghiệm sự tự tay tạo ra những bức ảnh sống động. Trong số đó, những bức ảnh chụp về sách luôn mang lại nhiều cảm giác mới lạ cho người chụp và người xem. Hãy cùng tôi tìm hiểu chụp ảnh với sách và những điều thú vị nhé.

Các bước chuẩn bị cho một bức ảnh

Để có một bức ảnh như ý, điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là chuẩn bị và lên ý tưởng cho bức ảnh của mình, để làm rõ hơn, mình xin đưa ra các hướng dẫn bên dưới đây

Lên ý tưởng cho chủ đề và chọn phong cách thể hiện

Khi bạn muốn truyền tải thông điệp hay đơn giản hơn là muốn có một bức ảnh hài hòa về bố cục lẫn màu sắc. Bạn cần phải xác định rõ chủ đề và mong muốn của mình thông qua bức ảnh.

Từ đó bạn sẽ chọn được phong cách mà bạn muốn thể hiện. Ví dụ như có một đoạn trích rất hay trong sách mà bạn muốn chia sẻ với mọi người (bước lên ý tưởng). Bạn buộc phải chụp đoạn trích đó để truyền đạt, nghĩa là bạn phải chụp gần và bổ sung một số họa tiết cho bức ảnh (bước phong cách thể hiện).

Ảnh sách cùng với mẫu
Ảnh sách cùng với mẫu

Bạn có thể tham khảo nhiều ý tưởng trên các website chuyên về chụp ảnh để tìm hiểu thêm nhé.

Có nguồn sáng thích hợp

Điều quan trọng của một bức ảnh cần phải có, đó chính là nguồn sáng. Khi bạn sử dụng ánh sáng hợp lý, nó sẽ giúp bạn chụp ảnh flatlay đạt được hiệu quả cao nhất.

Trong trường hợp không có ánh sáng tự nhiên thì bạn có thể tận dụng mọi nguồn sáng mình có để sử dụng cũng được. Bên cạnh đó, bạn cần có một nguồn sáng lớn để có độ phủ rộng và mềm hơn bạn.

Các vị trí tốt để có nguồn sáng là bên cạnh cửa sổ, ngoài ban công. Nó sẽ tạo hiệu ứng khuếch tán ánh sáng đẹp nhất để chụp ảnh flatlay. Tuy vậy, bạn cần khuếch tán ánh sáng đẹp nhất để chụp ảnh flatlay. Khung giờ tuyệt vời là từ 8 giờ tới 10 giờ sáng hoặc từ 3 giờ chiều tới 5 giờ chiều để có chất lượng hình ảnh tốt nhất. 

Chọn phông nền phù hợp

Chọn nền trắng hoặc nền gỗ là background tuy đơn giản nhưng lại hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu chụp. Các vật dụng có thể làm background trên như chiếc bàn ăn, ga giường hay chỉ đơn giản là một tấm khăn trắng.

Ảnh chụp với phông nền trắng
Ảnh chụp với phông nền trắng

Các phông nền trên sẽ làm tăng độ sang chảnh của bức hình. Ngoài ra, tùy theo gu cá nhân bạn có thể phối thêm nhiều phông nền khác vào tùy theo chủ đề mà bạn muốn chup. Điều cần lưu ý thêm đó là các background có màu sắc tương phản với chủ thể đẻ làm nổi chủ thể lên.

Sắp xếp bố cục bức ảnh

Có 2 cách sắp xếp bố cục cơ bản đó là sắp xếp mọi thứ vuông vắn gọn gàng hoặc để lộn xộn, ngẫu nhiên. Điều đó sẽ tạo ra nhiều cảm giác khác nhau trong cùng một chủ đề mà bạn muốn truyền đạt. Nếu mới tập chụp ảnh, bạn nên để chủ thể vào chính giữa và dùng những đồ vật nhỏ khác để trang trí thêm xung quanh.

Sau khi đã đưa chủ thể vào chỗ bạn cho là thích hợp, thì cũng cần nên sắp xếp đồ trang trí, để bức hình không bị quá thưa hay quá rối mắt. Cố gắng tạo ra nhiều bố cục khác nhau, nó sẽ mang lại trải nghiệm thú vị cho bạn.

Sử dụng nhiều loại đạo cụ khác nhau

Yếu tố tương phản sẽ giúp chủ thể nổi bật hơn, vì thế bạn nên sử dụng các loại vật dụng tương phản về màu sắc hoặc chất liệu. Điều đó sẽ tạo nên chiều sâu cho bức ảnh và đồng thời sẽ làm nổi bật chủ thể như mình đề cập ở trên.

Ảnh sự dụng bố cục sách
Ảnh sự dụng bố cục sách

Các chi tiết như cây cỏ hoặc hoa lá để trang trí là cách đơn giản nhất để thử những bức ảnh. Hoặc cũng có thể sử dụng app để bổ sung trên các phần trống của bức ảnh. Ngoài ra, các bộ phận trên cơ thể con người cũng là một đạo cụ không tồi trong những bức ảnh. Bạn có thể sử dụng tay, khuôn mặt…v.v để tạo chất riêng cho bức ảnh.

Sử dụng thêm các công cụ chỉnh sửa ảnh

Có nhiều app bạn có thể sử dụng để chỉnh sửa ảnh. Ảnh sau khi hậu kỳ sẽ có nhiều điểm khác biệt so với ảnh gốc. Tuy vậy, nó sẽ mang lại cảm giác dễ chịu nhất cho tác giả bức ảnh, bởi vì tác giả mong muốn thế.

Ngoài ra bạn không nên lạm dụng các bộ filter hoặc chỉnh sửa bức ảnh quá nhiều. Điều đó sẽ làm mất đi vẻ tự nhiên và ảnh bị vỡ do giảm chất lượng.

Một số ý tưởng chụp với sách và phong cách thể hiện

Sách là một người bạn, đó là châm ngôn của những mọt sách chính hiệu. Tuy vậy không thể phủ nhận các giá trị mà sách mang lại. Bởi vì thế, đôi lúc ta muốn để cho “người bạn” đó được mọi người ngắm và trầm trồ về nó.

Chủ đề về sách thì muôn vàng, nó giống như mỗi chủ đề sẽ gắn liền với nội dung và ý nghĩa mà quyển sách đó mang lại. Và tùy vào sở thích như những tấm ảnh tối màu, hư không và thô ráp. Một số thì thích ảnh tươi sáng, nhợt nhạt hay màu sắc như cầu vồng. Đó là cảm giác của họ khi cầm trên tay và đọc được quyển sách đó.

Bên cạnh đó, yếu tố về đạo cụ, có những người thì giữ cho tấm ảnh càng siêu tối giản càng tốt và có những người thì ngược lại. Và tất cả những điều đó, sẽ tùy thuộc vào sở thích và cảm giác khi bạn muốn chụp một bức ảnh về sách. Mình sẽ chỉ giúp bạn một số ý tưởng chụp sách bên dưới, bạn có thể tùy chỉnh thêm hoặc một ý tưởng mới lạ hơn nhé.

Không gian chỉ có sách

Đây là một chút diễn sâu, thần thái của bức ảnh nằm ở chỗ người đọc sách và sách dường như hòa làm một trong bức ảnh. Việc kiểu ngồi trầm tư và chăm chú, thật sự tạo một sứt hút đối với chủ đề bức ảnh. Tuy là chụp có chủ ý nhưng góc chụp và phong thái mẫu phải hết sức tự nhiên như kiểu chụp lén

Ảnh chụp trầm tư đọc sách
Ảnh chụp trầm tư đọc sách

Suy nghĩ về sách

Tương tự như bức ảnh chụp bạn khi đọc sách, lần này chúng ta sẽ thả ánh mắt đi xa xăm hơn. Phong cách hướng đến là tạo cảm giác cho người xem ảnh là bạn đang suy nghĩ về sách. Thả hồn theo mây gió, muốn đến nơi mà sách viết hay đồng cảm hoặc suy ngẫm về sự đời, về những gì mà mình đã trải qua.

Ảnh chụp trầm tư suy nghĩ
Ảnh chụp trầm tư suy nghĩ

Chụp ngoại cảnh cùng sách

Thay vì bạn chụp quanh quẩn trong nhà, hãy ra ngoài và tìm cảm giác mới. Nó sẽ mang lại đa dạng cần thiết cho ảnh của bạn. Những chi tiết như chiếc lá mùa thu, bãi biển cát trắng và những bông hoa đang nở rộ sẽ giúp bức ảnh của bạn trở nên sống động hơn.

Ảnh chụp ngoại cảnh cùng sách
Ảnh chụp ngoại cảnh cùng sách

Khoe tấm lưng của bạn và sách

Góc chụp này sẽ giúp cho bạn và quyền sách trở nên bí ẩn hơn, tuy vậy, nó mang lại cảm giác chân thật hơn cả. Bởi vì không cần phải “diễn” nhiều, thế nên không quá khó để bạn có bức ảnh để đời. Ngoài ra, các yếu tố và kỹ thuật khác cũng không phải quá đặt nặng.

Ảnh chụp phía sau cùng với sách

Ảnh chụp phía sau cùng với sách

Sách trên giường cùng bạn

Khi ta đọc sách ta thường chọn cảm giác thoải mái nhất để tận hưởng. Điều đó làm cho chiếc giường xinh xắn xịn xò của bạn trở thành background  chất cho bức ảnh chụp cùng sách của bạn. Phong cách mang đến cho người xem cảm giác bạn luôn có những thói quen tốt bao gồm việc đọc sách chăm chỉ trước khi đi ngủ.

Ảnh chụp sách trên giường cùng bạn
Ảnh chụp sách trên giường cùng bạn

Bạn chọn sách trong thế giới sách

Đó sẽ là bức ảnh làm đổ ngục cho những “kẻ mọt sách” . Được hóa thân thành vai cực kỳ tri thức để đánh lừa mọi người. Bạn phải tìm được quyển sách sẽ theo mình trong những chặn đường dài. Nó sẽ mang lại cảm giác cho người xem bạn là một người luôn khao khát mang theo những hàng trang cuộc sống. Về bố cục của bức ảnh phải đòi hỏi sự ăn ý giữa người chụp ảnh và mẫu.

Ảnh chụp bạn chọn sách
Ảnh chụp bạn chọn sách

Nét tự nhiên của mẫu, đồng thời góc chụp và kỹ thuật phải chính xác. Một bức ảnh đòi hỏi khá nhiều kỹ năng, tuy vậy, nó sẽ mang đến cho bạn một bức ảnh chụp với sách  tuyệt vời.

Một số lưu ý khi chụp ảnh bằng máy ảnh

Để có chất lượng hình ảnh tốt, bạn cần có một thiết bị phù hợp để chụp ảnh. Hiện nay trên thị trường điện thoại đã đáp ứng đủ nhu cầu chụp ảnh. Tuy vậy, mình vẫn khuyên là nên sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp để cho ra những bức ảnh tốt nhất.

Có nhiều dòng máy ảnh trên thị trường tùy vào sở thích và cũng như khả năng tài chính. Bạn sẽ tìm được chiếc máy ảnh phù hợp với mình. Nếu bạn cần tìm hiểu và tư vấn nhiều hơn bạn có thể tìm đến các hội nhóm chuyên sử dụng dòng máy mà bạn đang dụng để học hỏi và trao dồi.

Người bạn của máy ảnh – ống kính

Khi sử dụng máy ảnh, cần lưu ý các thông số kỹ thuật. Để tạo ra những bức ảnh phù hợp với mong muốn của bạn. Một dụng cụ luôn liền với máy ảnh, đó là ống kính, bạn cũng cần quan tâm đến chúng vì nó sẽ công cụ bổ trợ tốt nhất.

Ống kính máy ảnh sẽ có nhiều khẩu độ khác nhau, nói cách khác mỗi khẩu độ sẽ đảm nhiệm vai trò khác nhau khi chụp ảnh. Ví dụ bạn chụp ảnh ngoài trời hay trong studio sẽ cần những ống kính khác nhau. Một ví dụ khác bạn cần chụp ảnh góc rộng hay cần làm mờ phông nền để nổi bật chủ thể thì sẽ cần ống kính khác.

Những bức ảnh chụp cùng sách luôn thể hiện một nét nghệ thuật riêng biệt. Với mỗi bộ ảnh đều được truyền tải những ý tưởng cũng như tâm trạng của người chụp. Có thể lúc đầu bạn chụp chưa được tốt do thiếu công cụ hoặc kỹ năng chưa vững, tuy vậy, đừng nản lòng. Mọi cố gắng của hiện tại sẽ luôn được đền đáp xứng đáng trong tương lai, chụp bạn luôn thành công có những bức ảnh tuyệt đẹp nhé. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có được một bộ ảnh chụp ảnh với sách  ưng ý nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *