Để giành chiến thắng trong thể thao, ngoài việc có nhiều cá nhân xuất sắc, tập thể còn phải tận dụng tối đa khả năng của từng cầu thủ. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết nhất về chiến thuật bóng đá 7 người phổ biến nhất hiện nay.

Những nguyên tắc cơ bản trên sân bóng

Đảm bảo sự cân bằng

Cân bằng vị trí là yếu tố quan trọng giúp nhóm hoạt động và hoạt động hiệu quả. Trong các trận đấu với các đối thủ khác nhau, những cầu thủ dự bị có xu hướng tấn công hoặc phòng thủ sẽ cản trở đội. Vì vậy, cần đảm bảo sự cân bằng giữa tấn công, phòng thủ, cánh phải, cánh trái và thủ môn của đội để đảm bảo chiến thuật tốt.

Tối đa hóa khả năng của người chơi

Mỗi đội được tạo thành từ các cá nhân khác nhau. Để tạo nên một đội bóng mạnh, huấn luyện viên phải tìm ra cách chơi phù hợp với thế mạnh và khả năng của mình.

Những cầu thủ nhanh nhẹn, có khả năng tăng tốc có thể được cân nhắc cho vị trí tiền vệ cánh. Đối với những tiền đạo có thể lực tốt và khả năng dứt điểm tốt thì nên bố trí những vệ tinh tốt nhất để hỗ trợ họ tối đa.

Ngoài ra, trước khi chọn 1, 2 hoặc 3 chiến thuật phù hợp với nhóm của mình, trước tiên bạn nên thử một vài hệ thống khác nhau. Bởi dù bạn là người chơi chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì cũng cần có thời gian và sự kiên nhẫn để người chơi hiểu hết vai trò của mình.

Chiến thuật bóng đá 7 người hiệu quả

Sơ đồ chiến thuật 2-3-1

Theo nguồn tin từ mitom, chiến thuật 2-3-1 là sơ đồ được sử dụng rộng rãi trên sân 7 người, chủ yếu tập trung vào vai trò của các tiền vệ. Đặc biệt, 3 tiền vệ trong đội hình sẽ có vai trò kiến tạo lối chơi, hỗ trợ tấn công và phòng ngự.

Ưu điểm:

 • Hoàn thiện, cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.
 • Dễ dàng chuyển đổi nhóm của bạn
 • Cung cấp khả năng bao quát sân bởi các tiền vệ trái và phải nên nếu đội có nhiều cánh tốt về tốc độ và thể lực thì sẽ rất tuyệt.

Nhược điểm:

 • Nếu hàng tiền vệ không đoàn kết, kỷ luật thì chỉ có thể có hai hậu vệ phòng ngự.
 • Tiền đạo đôi khi thiếu sự hỗ trợ cần thiết.

Sơ đồ chiến thuật 2-1-2-1

Đội hình chiến thuật 2-1-2-1 phân chia rõ ràng các vị trí tiền vệ, gồm 1 tiền vệ phòng ngự và 2 tiền vệ tấn công. Ba tiền vệ trên đều có vai trò tấn công và phòng thủ trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, nếu đội có 3+ về tấn công và 3+ về phòng thủ thì chiến thuật sẽ được định hình dễ dàng và hiệu quả hơn. Đồng thời, nếu có một tiền vệ phòng ngự giỏi tắc bóng và có khả năng tấn công tốt thì đội bóng có thể vận hành hoàn hảo.

Ưu điểm:

 • Cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.
 • Giúp phòng thủ chắc chắn hơn và chuyển đổi tình huống hiệu quả hơn.
 • Mở rộng hoạt động cho các cầu thủ chạy cánh.

Nhược điểm:

 • Có thể có sự tách biệt giữa tấn công và phòng thủ, thiếu sự kết nối giữa các người chơi.
 • Đòi hỏi sự hiểu biết về chiến thuật và khả năng phân phối bóng xuất sắc từ tiền vệ phòng ngự.

Sơ đồ chiến thuật 1-1-3-1

Sơ đồ chiến thuật 1-1-3-1 sử dụng một người chơi để phòng thủ và đối phó với các mối đe dọa tấn công. Đội sẽ có thêm một tiền vệ phòng ngự để hỗ trợ trong khi các tiền vệ còn lại sẽ tập trung tấn công và dồn ép đối phương trên sân nhà. Chiến lược này không phổ biến lắm nhưng phù hợp với những người thích tấn công hoặc cần tấn công bằng vũ lực.

Ưu điểm:

 • Phù hợp với những đội thích tấn công và muốn giành chiến thắng
 • Có thể ép thẳng đối thủ về nhà.

Nhược điểm:

 • Hệ thống phòng thủ vẫn còn yếu.
 • Khó bay, đặc biệt là không mắc lỗi trên không.

Sơ đồ chiến thuật 3-2-1

Đội hình chốt là một chiến lược phòng thủ vững chắc sử dụng 3 hậu vệ để giữ an toàn cho khu vực thủ môn. Nhưng đây không phải là một chiến thuật phòng thủ tiêu cực. Bởi vì chỉ cần đẩy hậu vệ biên hoặc trung vệ lên, nó có thể chuyển thành đội hình tấn công.

Ưu điểm:

 • Đảm bảo sự chắc chắn trong hệ thống phòng thủ
 • Đội sẽ rất mạnh nếu có nhiều cầu thủ giỏi, nhanh nhẹn ở phía trước.

Nhược điểm:

 • Hàng tấn công thiếu sự hỗ trợ
 • Khi người chơi tiến từ dưới lên trên, đội thiếu sự phối hợp.

Đội hình chiến thuật khác: 2-2-2- và 1-4-1

Có một số mô hình chiến thuật khác cũng có thể được áp dụng nhưng không phổ biến như 2-2-2 hay 1-4-1. Hai đội hình này có sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ nhưng rất khó sử dụng.

Với đội hình 2-2-2, đội hình chỉ tập trung tấn công qua trung lộ mà không tạo cơ hội tấn công từ hai bên. Vì vậy, hệ thống này chỉ phát huy tác dụng khi người chơi có tính kỷ luật cao và tuân theo chiến thuật rõ ràng.

Đội hình 1-4-1 rất khó hoạt động. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu đội có nhiều tiền vệ tài năng, kỷ luật và giữ được những vị trí tốt, họ có thể tạo ra một đội bóng cực kỳ linh hoạt.

Cách chia sẻ sơ đồ chiến thuật của riêng bạn

Có rất nhiều biến thể chiến thuật khác nhau dành cho 7 người trên chiến trường, không có sơ đồ nào là duy nhất. Tùy vào điểm mạnh, điểm yếu của từng cầu thủ, huấn luyện viên sẽ tận dụng cơ hội để đưa ra chiến thuật hợp lý và hiệu quả nhất cho đội.

Trên đây là những chia sẻ đầy đủ về chiến thuật bóng đá 7 người phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho các bạn những chiến lược hữu ích hơn để triển khai và xây dựng đội ngũ tốt nhất, mạnh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *