Hẹn giờ tắt máy win 7 cho phép bạn có thể cài đặt chế độ tắt máy tự động trong các trường hợp cần thiết. Mặc dù rất tiện lợi, tuy nhiên tính năng này vẫn còn được khá ít người dùng biết đến.

Vậy để có thể hẹn giờ tắt máy win 7 chúng ta cần phải làm gì? Có những cách nào để thiết lập hẹn giờ tắt máy? Cùng theo dõi thông tin tại bài viết dưới đây nhé!

Thiết lập hẹn giờ tắt máy win 7 mang lại tiện ích gì?

Quản lý giờ giấc sử dụng máy

Đối với những phụ huynh có con nhỏ, việc hẹn giờ tắt máy tự động ắt hẳn sẽ rất hữu ích. Điều này giúp bạn kiểm soát được thời gian sử dụng máy tính của con mình, đến giờ được thiết lập sẵn, máy sẽ tự động tắt máy.

Với chức năng hẹn giờ tắt máy win 7, bạn không cần phải giám sát trực tiếp nếu sợ con dùng máy quá lâu.

Tiết kiệm thời gian chờ tải file

Những phần mềm ứng dụng hoặc những file tài liệu có dung lượng lớn là những thứ khi download về sẽ mất một khoảng thời gian rất lâu, đôi khi là vài tiếng đồng hồ.

Nếu khoảng thời gian đó bạn không có nhu cầu sử dụng máy tính hoặc có việc khác cần xử lý, thì chế độ hẹn giờ tắt máy win 7 sẽ là một lựa chọn rất đáng giá.

Bạn chỉ cần ước chừng thời gian cần để tải tệp về, sau đó dựa vào đó mà hẹn giờ tắt máy cho phù hợp. Vậy là máy sẽ tự động tắt khi hoàn thành download, mà bạn không cần ngồi chờ đợi tốn thời gian.

Giúp bảo vệ an toàn dữ liệu cho máy tính.

Việc hẹn giờ tắt máy win 7 cố định mỗi ngày sẽ giúp máy của bạn được bảo vệ an toàn, tránh bị người khác động vào khi bạn quên tắt máy, nhất là khi thiết bị máy tính của bạn được đặt ở như công cộng như văn phòng làm việc,…

Tiết kiệm điện, duy trì tuổi thọ máy

Rất nhiều người sử dụng máy tính đã từng gặp trường hợp quên tắt máy vì nhiều lý do. Và trong trường hợp thiết bị của bạn đang cắm điện (hoặc cắm sạc) việc quên tắt máy sẽ khiến máy hoạt động liên tục.

Điều này vừa gây hao điện vừa khiến tuổi thọ của máy nhanh xuống cấp. Để khắc phục tình trạng này, chế độ hẹn giờ tắt máy win 7 sẽ giúp máy tính tự động tắt máy khi đến thời điểm nhất định, tránh cho máy hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Và dĩ nhiên, nếu bạn sử dụng máy liên tục, vượt qua cả thời gian mặc định tắt máy ban đầu thì đừng lo, chỉ cần tắt chế độ này đi là được, lúc ấy nó sẽ không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của bạn.

Các cách hẹn giờ tắt máy win 7

Nếu muốn hẹn giờ tắt máy win 7, bạn có thể lựa chọn làm theo 1 trong 3 cách đơn giản sau:

Cách 1: Sử dụng Task Scheduler

Đây là chế độ hẹn giờ tắt máy win 7 theo lịch hằng ngày. Tức là đến đúng thời gian đó của mỗi ngày hoặc của chu kỳ, máy sẽ tự động tắt. Chế độ này thích hợp với dân văn phòng, những ai sử dụng máy ở công sở.

Bước 1: Mở Task Scheduler

Bạn nhấn vào phím Windows trên bàn phím hoặc mở trực tiếp ô tìm kiếm của Windows rồi nhập từ khóa “scheduler” để tìm và mở Task Scheduler.

Bước 2: Chọn Creat Basic Task tại giao diện mới mở của Task Scheduler.

Bước 3: Điền thông tin vào Task mới tạo

Sau khi chọn Creat Basic Task, một giao diện Task mới sẽ được thiết lập cho bạn. Ở đây có hai mục bạn cần phải điền thông tin là “Name” và “Description”.

Đây là tên và mô tả Task của bạn nên không cần phải viết cầu kì, chỉ cần đặt một cái tên đơn giản cho mục “Name” ví dụ như “Lịch tắt máy” hoặc “Shutdown”,… là được. Description nghĩa là mô tả, bạn có thể viết “Đây là lịch hẹn giờ tắt máy win 7…” hay đại loại thế, viết gì cũng được. Sau đó nhấn Next để tiếp tục.

Bước 4: Thiết lập chế độ tắt máy

Nhấn vào mục Trigger, bạn sẽ thấy chế độ tắt máy được thiết lập theo các lựa chọn mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng,…

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn chế độ phù hợp. Sau đó tiếp tục các lựa chọn cụ thể khác như ngày bắt đầu thực hiện chế độ hẹn giờ tắt máy win 7, thời gian tắt máy,… Thao tác xong, bấm “Next

Bước 5: Thiết lập hành động cho các tác vụ

Nhấp chọn vào mục Action, chọn Start a program để thiết lập hành động cho tác vụ này. Sau đó nhấn Next.

Tại giao diện mới của Start a Program mà bạn vừa chọn, hãy điền các thông tin theo hướng dẫn sau:

Mục Program/scipt, chọn Browse và truy cập thư mục theo đường dẫn: C:\Windows\System32 tiếp tục chọn Shutdown.exe

Mục Add argument, bạn nhập thông số: -s -t numer (trong đó number là số giây cần hẹn giờ)

Nhấn Next.

Bước 6: Hoàn tất và kích hoạt hẹn giờ

Sau khi xong hết các thao tác, bạn chọn Finish, kiểm tra lại tất cả các thông tin và nhấn Finish ở mục dưới cùng.

Để hủy hay tạm dừng chế độ hẹn giờ tắt máy win 7 này, bạn chỉ cần vào lại Task Scheduler > Task Scheduler Library > nhấp chuột phải vào tên tác vụ > lựa chọn chế độ hủy hoặc tạm dừng.

Cách 2: Sử dụng hộp thoại Run

Đây là chế độ hẹn giờ tắt máy win 7 phù hợp cho tình huống bạn cần tắt máy tự động sau khi tải các file nặng, tốn thời gian. Cách này rất đơn giản.

Bước 1: Mở hộp thoại Run

Để mở hộp thoại này, cách đơn giản nhất đó là chỉ cần nhấn giữ tổ hợp phím Windows + R. Sau đó giao diện hộp thoại Run sẽ mở ra.

Bước 2: Thiết lập thời gian tắt máy

Tại giao diện hộp thoại Run, bạn nhập câu lệnh theo cú pháp: shutdown -s -t number

Trong đó number là số giây hẹn tắt máy.

Một số lệnh thiết lập sẵn về thời gian mà bạn có thể tham khảo để sử dụng là:

  • 5 phút: shutdown -s -t 300
  • 10 phút: shutdown -s -t 600
  • 15 phút: shutdown -s -t 900
  • 30 phút: shutdown -s -t 1800
  • 1 tiếng: shutdown -s -t 3600
  • 2 tiếng: shutdown -s -t 7200
  • 3 tiếng: shutdown -s -t 10800
  • 4 tiếng: shutdown -s -t 14400
  • 5 tiếng: shutdown -s -t 18000

Sau đó nhấn Ok là hoàn thành.

Nếu muốn hủy lệnh hẹn giờ này, bạn chỉ cần mở lại hộp thoại Run, sau đó nhập lệnh: shutdown -a

Sau đó nhấn OK, lệnh hẹn giờ tắt máy win 7 sẽ bị hủy.

Cách 3: Sử dụng file Shortcut

Cách làm này khá phổ biến đối với những ai muốn kiểm soát thời lượng sử dụng máy tính, đặc biệt là dành cho các bậc phụ huynh có con nhỏ. Vì phương pháp hẹn giờ này được thiết lập theo quãng thời gian tùy chỉnh và sử dụng được nhiều lần thay vì chỉ 1 lần như cách 2.

Bước 1: Tạo file Shortcut

Bạn click chuột phải vào màn hình trống của Desktop > chọn New > Shortcut

Bước 2: Thiết lập thời gian hẹn giờ

Để thiết lập hẹn giờ tắt máy win 7, tại giao diện Shortcut mới mở, bạn chỉ cần nhập câu lệnh theo cú pháp shutdown -s -t number (trong đó number là số giây hẹn tắt máy) tại mục Type the location of the item.

Hoàn thành xong, nhấp Next.

Bước 4: Kết thúc thiết lập

Tại bước này bạn chỉ cần điền tên dễ nhớ cho file Shortcut rồi nhấn Finish để kết thúc là việc thiết lập hẹn giờ tắt máy win 7 đã thành công.

Nếu muốn thay đổi thời gian hẹn giờ theo nhu cầu, bạn chỉ cần thực hiện thao tác: nhấp chuột phải vào Shortcut vừa tạo > Properties > thay đổi thời gian tại mục Target. Rồi nhấn Ok để xác nhận là đươc.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về công dụng của chức năng hẹn giờ tắt máy và nắm được các cách hẹn giờ tắt máy win 7. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *