Là một tín đồ đam mê chụp ảnh, chắc rằng bạn sẽ không còn cảm thấy xa lạ đối với chụp ảnh chân dung. Vậy phải làm thế nào để có một tấm ảnh chân dung đẹp. Cùng theo dõi bài viết nhé, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những cách chụp ảnh chân dung đẹp nhất.

Giới thiệu về ảnh chân dung

Ảnh chân dung hiện nay được sử dụng khá phổ biến. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu một chút để biết ảnh chân dung là gì. Và công dụng của nó như thế nào bạn nhé

Ảnh chân dung là gì?

Ảnh chân dung là một trong những dạng ảnh chụp được ứng dụng nhiều trong đời sống hằng ngày. Trong ảnh chân dung, thường là ảnh chụp một người hoặc nhiều người. 

Thông thường, gương mặt sẽ là phần trọng tâm của bức ảnh biểu đạt toàn bộ cá tính, tâm trạng, biểu cảm. Đây là sự kết hợp giữa nền, bối cảnh, một phần cơ thể. Qua đó, giúp biểu đạt được rõ nét thần thái của người trong ảnh.

Khái niệm Ảnh Chân Dung
Khái niệm Ảnh Chân Dung

Với những chiếc smartphone hiện nay, việc chụp ảnh chân dung khá là dễ dàng. Bởi vì, nó có tính năng tích hợp camera tele rồi cả tính năng xóa phông. Chỉ cần có một chiếc smartphone, đưa lên và chụp bạn sẽ có một tấm hình đẹp.

Công dụng của ảnh chân dung

Trong nhiều tình huống trong đời sống, ảnh chụp chân dung trở nên khá quan trọng. Ví dụ như khi đi xin việc, chắc chắn chiếc sơ yếu lý lịch của bạn không thể thiếu bức ảnh chân dung để chứng thực hồ sơ.

Ảnh chân dung để làm ảnh thẻ
Ảnh chân dung để làm ảnh thẻ 

Hay trong các loại thẻ căn cước cũng không thể thiếu các bức hình bản thân được. Không những thế, những bức ảnh chân dung cũng có thể giúp bạn thấy được rõ nét đường nét khuôn mặt.

Dùng để đăng lên mục ảnh đại diện trên những trang mạng xã hội. Hay những bức ảnh sống ảo tuyệt đẹp, vậy nên những bức ảnh chân dung là không thể thiếu trong cuộc sống.

Năm yếu tố để chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh

Việc dùng máy ảnh sẽ giúp bạn có những tấm hình rõ nét và đẹp hơn. Tuy nhiên, để làm được như vậy bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

Không nên sử dụng chế độ chụp tự động

Nhiều máy ảnh hiện nay có thêm chế độ Auto giúp máy ảnh tự động tính toán. Nó sẽ tính toán mọi thông số sao cho phù hợp, từ đó bạn chỉ việc bấm chụp thôi, dễ như dùng điện thoại vậy. 

Nhưng cũng do vậy, nó sẽ khiến bức ảnh của bạn không lung linh hay không theo ý của bạn. Đây là lý do khiến cho nhiều người dì chụp máy ảnh nhưng lại không đẹp bằng điện thoại.

Cách chụp ảnh chân dung đẹp với máy ảnh
Cách chụp ảnh chân dung đẹp với máy ảnh

Để có thẻ xử lý những trường hợp này, bạn có thể nghe theo những lời khuyên sau:

  • Điều chỉnh ISO sao cho phù hợp với ánh sáng khi bạn chụp. Lưu ý rằng ISO càng cao giúp chụp tối càng dễ, tuy nhiên chất lượng ảnh cũng giảm theo.
  • Bạn cần điều chỉnh khâu độ sao cho hợp lý. Để bức ảnh của bạn có xóa phông nhiều hay ít nằm ở thông số này. Với số F càng nhỏ, xóa phông càng mạnh và ngược lại.

Nên dùng single point – Chế độ lấy nét một điểm 

Với những chiếc máy ảnh ở thế hệ mới, thường có rất nhiều điểm lấy nét. Chúng có khả năng hoạt động khá thông minh. Nhưng cũng vì vậy, với quá nhiều điểm lấy nét hoạt động cùng một lúc, bạn sẽ không biết máy lấy chính xác vào đâu ở mẫu.

Nên dùng single point - Chế độ lấy nét một điểm 
Nên dùng single point – Chế độ lấy nét một điểm

Do đó, giải pháp thông minh nhất chính là chỉ dùng chế độ lấy nét một điểm (single point). Bạn chỉ cần di chuyển điểm lấy nét tới vị trí bạn cần lấy nét hoặc dùng kỹ thuật lấy nét trước bố cục sau.

Hãy chú ý tới bố cục và hậu cảnh

Mặc dù trong ảnh chân dung, mẫu hiển nhiên là chủ thể chính nổi bật nhất. Nhưng cũng vì vậy, hậu cảnh càng sạch và đơn giản sẽ càng dễ làm nổi bật thêm chủ thể. 

bố cục ảnh cách chụp ảnh chân dung đẹp với máy ảnh
bố cục ảnh cách chụp ảnh chân dung đẹp với máy ảnh

Dưới đây sẽ là một vài lưu ý đối với hậu cảnh mà bạn nên biết:

  • Nên chụp thử để chọn ra những góc có bối cảnh, ánh sáng phù hợp. Việc này sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều trong việc tiết kiệm thời gian trong buổi chụp chính thức với mẫu.
  • Thông thường, các ống kính tiêu cự 85 mm, 135 mm, 200 mm khá được yêu thích. Đặc biệt, trong thể loại chụp chân dung vì cùng với khẩu độ, tiêu cự dài cũng là yếu tố ảnh hưởng tới khả năng xóa phông.
  • Bạn có thể sáng tạo ra góc chụp trong những trường hợp khung cảnh không được tốt.

Ghi nhận những lời góp ý

Để tạo nên những tấm ảnh chân dung đẹp việc phối hợp ăn ý giữa mẫu và người chụp ảnh khá quan trọng. Do đó, việc tương tác tốt và tạo một bầu không khí vui vẻ, thoải mái là điều quan trọng để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. 

Ghi nhận những lời nhận xét để khắc phục vài lần chụp ảnh sau - Cách chụp ảnh chân dung đẹp
Ghi nhận những lời nhận xét để khắc phục vài lần chụp ảnh sau – Cách chụp ảnh chân dung đẹp

Bạn nên trao đổi với mẫu, trêu đùa, chọc cười mẫu để mẫu bớt căng thẳng. Đây sẽ l là yếu tố quan trọng để bạn có bức hình ưng ý. Không những vậy, điều này sẽ hỗ trợ cho công việc của cả hai thuận lợi và hợp tác tốt hơn.

Nắm vững nguyên tắc và sáng tạo

Mọi bức ảnh đều sẽ có một công thức “đúng chuẩn” mà mọi người thường cho là đẹp. Nhưng nếu bạn muốn tạo dựng một thương hiệu riêng cho mình. Bạn cần phải có sáng tạo riêng biệt.

Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo bạn có thể chụp ngay tại nhà - Cách chụp ảnh chân dung đẹp với máy ảnh
Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo bạn có thể chụp ngay tại nhà – Cách chụp ảnh chân dung đẹp với máy ảnh

Để có thể tạo nên bức ảnh không đụng hàng với mọi người. Bạn có thể làm bằng nhiều cách khác nhau như sử dụng tiêu cự lạ, góc chụp mới mẻ,…. Như vậy, sẽ khiến cho bứ ảnh của bạn đa dạng hơn, nhiều màu sắc hơn.

Cách chụp ảnh chân dung siêu đẹp bằng điện thoại

Không cần phải có máy ảnh, những chiếc điện thoại cũng có thể giúp bạn có những bức ảnh đẹp. Để có thể tạo nên những bức hình thật đẹp, thì chúng ta phải có những lưu ý riêng. Cùng note lại và đi thực hành ngay thôi nào.

Bố cục bức ảnh

Bố cục bức ảnh sẽ ảnh hưởng khá nhiều đối với việc tạo ra một bức hình đẹp. Chúng ta cùng lưu ý cách canh bố cục dưới đây nhé.

  • Lựa chọn ⅓ bức ảnh là cảnh và ⅔ bức ảnh là mẫu. Đầu này sẽ giúp bạn lấy nét một cách rõ ràng nhưng không bị quá to hay quá nhỏ.
  • Bạn cần lựa chọn khoảng cách sao cho đảm bảo chủ thể đứng trước và giữ khoảng cách với nền phía sau. Sau đó, bạn có thể lấy nét bằng cách ấn vào màn hình điện thoại.
  • Việc chụp mãi một góc, một dáng khiến bức ảnh của bạn có phần nhàm chán. Hãy cùng tạo ra nhiều góc chụp khác nhau để tạo ra những bức ảnh độc đáo nhé
Kỹ thuật chụp ảnh chân dung bằng điện thoại đẹp như máy ảnh chuyên nghiệp
Kỹ thuật chụp ảnh chân dung bằng điện thoại đẹp như máy ảnh chuyên nghiệp

Ánh sáng của bức ảnh

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo nên một bức ảnh đẹp. Để có thể tạo nên một bức ảnh đẹp, bạn cần phải canh ánh sáng đúng mực.

Ánh sáng ban ngày sẽ là thời điểm cực thích hợp để tạo nên một bức ảnh đẹp. Ánh sáng mặt trời sẽ giúp bạn tạo nên một bức ảnh sắc nét.

Mẹo để chụp ảnh chân dung đẹp hơn bằng điện thoại
Mẹo để chụp ảnh chân dung đẹp hơn bằng điện thoại

Ánh sáng ban đêm sẽ rất hạn chế, nhưng nếu biết cách chụp vẫn sẽ tạo cho bạn một bức ảnh đẹp. Đầu tiên cần phải chắc chắn rằng bạn bật chế độ Flash. Điều này sẽ giúp bức ảnh của bạn trông thật huyền ảo.

Ánh sáng vào một buổi chiều tà hay hoàng hôn sẽ khiến bạn tạo ra một bức ảnh thật lãng mạn. Với cảnh mặt trời mọc và hoàng hôn sẽ có tông màu ấm áp. Giúp bạn tạo ra một bức ảnh thật đẹp cùng với người yêu.

Màu sắc của bức ảnh

Một phần rất quan trọng để tạo nên một bức ảnh đẹp chính là màu sắc của nó. Bạn cần phải lựa chọn trang phục có màu phù hợp với bối cảnh. Bạn có thể lên youtube hoặc xem các chia sẻ về cách phối màu sao cho phù hợp.

Phân bố màu sắc phù hợp để có ảnh đẹp - Cách chụp ảnh chân dung đẹp
Phân bố màu sắc phù hợp để có ảnh đẹp – Cách chụp ảnh chân dung đẹp

Với việc phối màu thật phù hợp, bạn sẽ có thể tạo ra những tấm hình thật đẹp. Ngoài ra, nó sẽ tạo cho bạn một phong cách riêng. Giúp cho bức hình của bạn trở nên độc đáo hơn.

Chỉnh sửa ảnh

Để có một bức hình đẹp nhất, bạn có thể tận dụng những phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại. Hiện nay, có khá nhiều phần mềm chỉnh sửa miễn phí mà bạn có thể lựa chọn.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh đẹp - Cách chụp ảnh chân dung đẹp
Phần mềm chỉnh sửa ảnh đẹp -Cách chụp ảnh chân dung đẹp

Bạn cũng có thể xem hoặc học các tip chỉnh màu đẹp trên các trang mạng xã hội. Điều này sẽ giúp bức ảnh của bạn lung linh hơn, nổi bật hơn. Trên các công cụ chỉnh sửa ảnh hiện nay còn có các chức năng điều chỉnh hoặc xóa phần bạn không mong muốn.

Sử dụng tính năng xóa phông trên điện thoại

Những chiếc điện thoại thông minh hiện nay đã được tích hợp các tính năng xóa phông. Bạn có thể sử dụng tính năng có sẵn này của điện thoại để chụp những bức ảnh chân dung thật đẹp nhé.

Hướng dẫn cách chụp hình xóa phông trên iPhone cực đẹp, chuyên nghiệp - Cách chụp ảnh chân dung đẹp
Hướng dẫn cách chụp hình xóa phông trên iPhone cực đẹp, chuyên nghiệp – ảnh chân dung đẹp

Cách thực hiện của nó khá đơn giản và rất dễ thực hiện. Các bạn chỉ cần mở camera trên điện thoại, sau đó mở tính năng chân dung. Rồi chọn vào vị trí mình muốn lấy nét, sau đó nhấn chụp là đã có một tấm ảnh thật đẹp rồi.

Thay đổi góc chụp linh hoạt

Không có tiêu cự dài như những chiếc máy ảnh. Tiêu cự của smartphone thường rất ngắn, hầu hết là ống kính góc rộng. Việc xác định đúng góc chụp có thể giúp cho vật mẫu được nổi bật hơn. Điều này sẽ khiến cho bức ảnh của bạn trở nên sinh động và tuyệt vời hơn.

Cách lấy góc chụp - Cách chụp ảnh chân dung đẹp
Cách lấy góc chụp – Cách chụp ảnh chân dung đẹp

Do đó, bạn cần phải điều chỉnh một cách linh hoạt để tạo ra một bức ảnh đẹp. Bạn có thể di chuyển lại gần hoặc ra xa để có một khoảng cách thích hợp. Và đặc biệt bạn cần phải canh sao cho vật mẫu nằm tại vị trí nổi bật nhất, có độ sắc nét nhất.

Nếu muốn tạo ra những tấm hình thật đẹp thì bạn cần phải biết cách chụp. Trên đây chúng tôi đã tích hợp những cách chụp ảnh chân dung đẹp. Mong rằng, với chia sẻ trên sẽ giúp các bạn tạo ra những tấm ảnh thật lung linh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *