Các chuyên gia kinh tế cho rằng hoạt động kinh doanh hiệu quả cần nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó kênh phân phối là chủ yếu. Vậy kênh phân phối là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến kênh phân phối là gì? Cùng đón đọc bài viết sau để hiểu thêm nhé.

Kênh phân phối là gì?

Kênh phân phối là một hình thức trung gian giúp doanh nghiệp phân phối sản phẩm và dịch vụ ra thị trường nhằm mục đích đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Đây được coi là cầu nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Kết quả là, chuỗi cung ứng hàng hóa diễn ra liền mạch và liên tục.

Vai trò của kênh phân phối

Ngày nay, kênh phân phối đã trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh. Mặt khác còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là marketing.

 • Sự đa dạng và đa nền tảng của kênh phân phối giúp hoạt động marketing phát huy hết khả năng tiếp thị và quảng bá của mình.
 • Do có kênh phân phối, nhiều chiến dịch marketing có hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ và có khả năng thu hút, hấp dẫn nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Kênh phân phối giúp thu thập ý kiến, phản hồi của người tiêu dùng về các chiến dịch marketing để doanh nghiệp điều chỉnh và khắc phục kịp thời.
 • Khi kênh phân phối được kết hợp với marketing thì sự thoả mãn nhu cầu hàng hoá của người tiêu dùng sẽ được thoả mãn một cách triệt để nhất.
 • Các kênh phân phối hiện đại cũng giúp tăng doanh số nhanh chóng và ổn định trong mô hình bán hàng trực tiếp ngày nay và hơn thế nữa.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kênh phân phối

Nhân khẩu học

Nhân khẩu học từ lâu đã trở thành một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kênh phân phối của một công ty. Các yếu tố như độ tuổi được sử dụng làm thước đo để xác định đối tượng mục tiêu cho nhiều ngành nghề kinh doanh. Bằng cách xác định độ tuổi của khách hàng, có thể hiểu các vấn đề liên quan khác như: sức khỏe của nhóm đối tượng, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp và nhu cầu chung. Từ đó, sẽ có được hồ sơ đa dạng về khách hàng trong cùng độ tuổi, lựa chọn và xác định các địa điểm cụ thể để xây dựng KPP hiệu quả.

Chủng tộc và tôn giáo luôn là những vấn đề nhạy cảm trong bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào. Vì vậy, khi kinh doanh, chúng ta cần hết sức lưu ý hai yếu tố này. Khi đầu tư vào một doanh nghiệp và bạn đã xác định được khách hàng tiềm năng của mình, thì việc hiểu văn hóa, lối sống và tín ngưỡng tôn giáo của họ là điều rất cần thiết. Hiểu được đời sống tôn giáo, tín ngưỡng và đặc điểm văn hóa quốc gia của khách hàng có thể giúp bạn phát triển một chiến lược tiếp cận hiệu quả. Quan trọng nhất, bạn có thể biết điều gì thu hút họ và cách chọn thiết kế kiến ​​trúc và đồ nội thất phù hợp.

Nhân tố tự nhiên

Yếu tố này có tác động lớn đến ngành công nghệ, thông qua tác động của thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, mất mùa, … Việc phát triển và sản xuất các nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng trở nên khó khăn dẫn đến tình trạng thiếu hụt tài nguyên. Các yếu tố như khí hậu, thời tiết … ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phân phối sản phẩm đến khách hàng, đòi hỏi phải có thời gian, địa điểm, số lượng – chất lượng thích hợp, đây được xem là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến kênh phân phối của công ty kinh doanh.

Yếu tố kỹ thuật công nghệ

Trong bối cảnh hiện đại hóa toàn cầu hiện nay, sự phát triển nhanh chóng của khoa học – kỹ thuật – công nghệ trên các lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp có liên quan. Sự phát triển của công nghệ ngày nay song hành với sự phát triển của CNTT. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sẽ giúp nâng cao khả năng thu nhận và cập nhật thông tin, đặc biệt là thông tin thị trường. Loại bỏ hạn chế về không gian và tăng năng suất lao động. Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, phân phối và điều tiết sản phẩm của doanh nghiệp để cạnh tranh và ổn định thị trường tốt hơn.

Chính trị và luật pháp

Quản lý kinh tế quốc dân là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Chất lượng điều hành của nền kinh tế, trình độ và thái độ làm việc của cán bộ công chức của các cơ quan quản lý nhà nước ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính sách đầu tư, chính sách phát triển kinh tế, chính sách cơ cấu, … ưu tiên hoặc kìm hãm sự phát triển của các ngành, vùng kinh tế cụ thể, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp cụ thể.

Chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm quyết định khả năng cạnh tranh và là sự kiện trọng đại đối với sự sống còn của doanh nghiệp. Trong nền kinh tế thị trường, sản phẩm, hàng hóa phải có chất lượng cao. Khác với việc thực hiện chế độ bao cấp đối với hàng hiếm, kênh phân phối được xây dựng theo nguyên tắc phân phối, người tiêu dùng phải tiếc nuối những mặt hàng kém chất lượng, kém chất lượng.

Trong cơ chế thị trường, khách hàng là “Thượng đế” và họ có quyền lựa chọn trong hàng trăm sản phẩm để mua được sản phẩm ưng ý nhất. Vì vậy, chất lượng sản phẩm luôn phải đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Những mặt hàng chất lượng tốt sẽ bán được nhanh chóng và thu được lợi nhuận cao. Hàng hóa kém chất lượng có thể bị đình trệ, khiến doanh nghiệp thua lỗ. Có thể nói: “Chỉ có chất lượng mới là lời quảng cáo tốt nhất cho sản phẩm của bạn”.

Giá sản phẩm

Giá của sản phẩm là biểu hiện bằng tiền mà người bán mong đợi ở người mua. Ước tính giá chỉ được coi là hợp lý và đúng nếu chúng được dựa trên giá thị trường, đặc biệt là giá bình quân của hàng hóa trên các thị trường trong và ngoài nước trong từng thời kỳ kinh doanh.

Giá cả nếu được xác định một cách hợp lý và chính xác sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng rất lớn cho doanh nghiệp. Đặc biệt tại các thị trường khác nhau trong và ngoài nước, giá cả đóng vai trò kết nối sản xuất và thiết lập kênh phân phối. Nó là đòn bẩy kinh tế quan trọng đối với doanh nghiệp và thị trường. Vì giá cả cao hay thấp có ảnh hưởng quyết định đến số lượng sản phẩm tiêu thụ và lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được.

Vì vậy, để đạt được mục tiêu kinh tế tổng thể (lợi nhuận) của doanh nghiệp, điều quan trọng là doanh nghiệp phải có chính sách đúng đắn.

Phương thức thanh toán

Việc xây dựng kênh phân phối giữa doanh nghiệp và khách hàng có thể bao gồm nhiều phương thức thanh toán: séc, tiền mặt, ngoại tệ,… Mỗi cách tiếp cận đều có những ưu điểm và nhược điểm đối với doanh nghiệp và khách hàng. Vấn đề là lựa chọn phương thức thanh toán có lợi cho cả đôi bên, bán được nhiều hàng hơn khi có phương thức thanh toán tiện lợi và nhanh chóng. Các doanh nghiệp cần đơn giản hóa các thủ tục, điều kiện thanh toán để tạo điều kiện cho khách hàng thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.

Hệ thống phân phối sản phẩm

Các doanh nghiệp cần thiết lập hệ thống phân phối cho sản phẩm của mình, bao gồm các cửa hàng, đại lý hoặc nhà bán lẻ cung ứng dropshipping.

Các yếu tố khác nhau của máy móc xây dựng kênh phân phối sẽ xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm của doanh nghiệp, và mạng lưới phân phối trải dài khắp các khu vực chuyên môn và thị trường mà doanh nghiệp tham gia.

Nếu doanh nghiệp tổ chức được hệ thống lưu thông sản phẩm hợp lý sẽ mang lại hiệu quả tiêu thụ sản phẩm cao, ngược lại nếu tổ chức không tốt sẽ gây hậu quả xấu đến tiêu thụ, sản phẩm bị ứ đọng, gây thua lỗ cho doanh nghiệp.

Uy tín công ty

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ từng bước tạo dựng được vị thế của công ty trên thị trường, nâng cao uy tín của công ty từng ngày, tránh được sự nghi ngờ của khách hàng đối với sản phẩm của công ty.

Uy tín của doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả tiêu thụ sản phẩm. Nó được thể hiện ở sự trung thành của khách hàng đối với sản phẩm của công ty. Việc chiếm được lòng tin của khách hàng sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy việc xây dựng kênh phân phối của doanh nghiệp.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm

Thị trường có vai trò quan trọng trong việc điều tiết sản xuất, liên kết sản xuất và tiêu dùng, liên kết nền kinh tế thành một thể thống nhất, liên kết nền kinh tế trong nước với nền kinh tế thế giới. Thị trường là một môi trường kinh doanh nơi cung và cầu gặp nhau và tương tác để đạt được vị trí cân bằng. Thị trường sản phẩm hoặc người tiêu dùng quyết định doanh nghiệp sản xuất cái gì, sản xuất như thế nào và sản xuất cho ai. Thị trường là đối tượng của hoạt động tiêu thụ, có ảnh hưởng quyết định đến hiệu quả tiêu thụ sản phẩm.

Trên thị trường, cung cầu của một số mặt hàng sẽ biến động do nhiều nguyên nhân dẫn đến giá thành sản phẩm thay đổi, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thiết lập kênh phân phối của doanh nghiệp. Nếu cung ít hơn cầu, giá sẽ cao hơn và ngược lại. Cung đủ để thoả mãn nhu cầu về một loại hàng hoá nhất định tại một thời điểm nhất định là cung và cầu cân bằng.

Thị hiếu khách hàng

Đây là yếu tố được các nhà sản xuất đặc biệt quan tâm, không chỉ khi định giá sản phẩm mà còn khi xây dựng chiến lược kinh doanh và quyết định lựa chọn sản phẩm để đảm bảo kênh phân phối nhanh chóng và có lãi cao. Sản phẩm được sản xuất ra để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, và nếu sản phẩm của công ty đáp ứng được thị hiếu thì khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm của công ty. Đây là một yếu tố quyết định mạnh mẽ.

Đơn vị cung cấp phầm mềm quản lý kênh phân phối uy tín

Một doanh nghiệp có doanh thu hàng năm từ 1-30 tỷ, với 5-30 nhân viên bán hàng, Winmap cam kết giúp doanh thu gấp x2-x3 lần trong khoảng 6 tháng, không có thay đổi lớn về cơ cấu tổ chức, không phát sinh thêm chi phí nhưng doanh thu vượt trội.

Phần mềm DMS của Winmap không chỉ đơn thuần là phần mềm quản lý hay giám sát kênh phân phối, Winmap là giải pháp công nghệ giúp các công ty phân phối cung cấp hàng hóa, thời gian đưa ra thị trường nhanh nhất, nhiều nhất.

 • Sử dụng công nghệ dữ liệu lớn để tìm các điểm bán hàng tiềm năng và tự động hóa 90% khối lượng công việc để tìm các điểm bán hàng mới.
 • Phân loại điểm bán hàng hoàn toàn tự động (tiềm năng, mục tiêu, khai trương mới, hệ thống bảo trì và rời bỏ hệ thống).
 • Điểm bán hàng hoặc nhân viên bán hàng đặt hàng và theo dõi tình trạng đơn hàng trực tiếp theo yêu cầu của nhà cung cấp.
 • Cập nhật thông tin giám sát theo thời gian thực (sản phẩm, chương trình khuyến mãi, KPI).

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 6, số 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Email: winmap.saas@gmail.com
 • Số điện thoại: 098 5348635
 • Website: https://phanmemdms.com.vn/

Tóm lại, kênh phân phối vẫn được coi là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc tiếp thị và bán hàng cho nhiều doanh nghiệp. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp thêm nhiều kiến ​​thức thú vị về các yếu tố ảnh hưởng đến kênh phân phối phổ biến hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *